10:01, 05/01/2017

Giám sát việc thực hiện chính sách an toàn thực phẩm tại TP. Nha Trang

Ngày 5-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016 tại TP. Nha Trang và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Ngày 5-1, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 - 2016 tại TP. Nha Trang và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.


5 năm qua, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 1.076 cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất (đạt hơn 87,4%); xác nhận kiến thức ATTP cho hơn 12.900 người; tổ chức hơn 450 buổi nói chuyện trực tiếp, phát hàng ngàn tờ rơi, áp phích, phát thanh tuyên truyền về ATTP; thành lập vùng sản xuất rau an toàn ở xã Vĩnh Phương. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức gần 900 đợt kiểm tra ở 22.400 cơ sở, qua đó phát hiện hơn 3.500 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính hơn 750 triệu đồng. Lãnh đạo TP. Nha Trang kiến nghị: cần sớm xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng ATTP; hoàn thiện các văn bản chỉ đạo điều hành, phân công, phân cấp về quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản; bổ sung kinh phí cho cấp huyện, xã thực hiện công tác này...


Ông Lê Xuân Thân ghi nhận những kiến nghị của địa phương; đồng thời yêu cầu TP. Nha Trang cần tăng cường và chủ động hơn trong công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền về ATTP; sớm xây dựng khu giết mổ tập trung...


. Năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra hơn 5.170 cơ sở, xử lý vi phạm 1.055 cơ sở với số tiền phạt hơn 805 triệu đồng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 207 người mắc, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Khó khăn hiện nay của chi cục là thiếu nhân lực, trang thiết bị, nguồn kinh phí hoạt động...


T.L - B.N