Đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện đề án thí điểm đưa trí thức trẻ về công tác tại xã, phường để bầu giữ chức vụ phó chủ tịch UBND, ông Trần Văn Võ Thịnh - Trưởng phòng Nội vụ TP. Nha Trang cho biết:
Đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện đề án thí điểm đưa trí thức trẻ về công tác tại xã, phường để bầu giữ chức vụ phó chủ tịch UBND, ông Trần Văn Võ Thịnh - Trưởng phòng Nội vụ TP. Nha Trang cho biết:
- Khi thành phố tuyển dụng trí thức trẻ tham gia đề án, có 41 hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện, tiêu chuẩn.
Sau khi sơ tuyển, UBND thành phố đã tuyển chọn được 34 người. Trên cơ sở đó, UBND thành phố phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Chính trị tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý hành chính cấp xã và tổ chức nghiên cứu thực tế tại các xã, phường cho các trí thức trẻ. Sau khi kết thúc, thành phố tổ chức thi tuyển, kết quả có 19 trí thức trẻ trúng tuyến.
Trong tháng 7-2014, HĐND các xã, phường của TP. Nha Trang đã bầu bổ sung phó chủ tịch UBND đối với các trí thức trẻ, kết quả, có 19 người trúng cử. Sau khi có quyết định phê chuẩn kết quả bầu cử, UBND các xã, phường đã báo cáo cấp ủy Đảng cùng cấp thực hiện phân công nhiệm vụ đối với các trí thức trẻ. Để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, UBND các xã, phường có trí thức trẻ về công tác đã phân công các trí thức trẻ trực tiếp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, đồng thời triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị.
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, hàng quý, Phòng Nội vụ tổ chức gặp mặt để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ cũng như tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của các trí thức trẻ nhằm tham mưu hướng tháo gỡ, tạo điều kiện cho các trí thức trẻ hoàn thành nhiệm vụ.
- Thưa ông, sau 1 năm triển khai đề án, các trí thức trẻ có phát huy được vai trò như mục tiêu đề án đặt ra?
- Qua hơn 1 năm về công tác tại các xã, phường, một số trí thức trẻ đã khẳng định được năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành thực hiện nhiệm vụ của phó chủ tịch UBND cấp xã. Các trí thức trẻ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, trình độ chuyên môn, nhanh chóng tiếp cận công việc được phân công phụ trách, chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao; đã tổ chức, triển khai có hiệu quả các đề án phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, thời gian gần đây, sau khi UBND thành phố yêu cầu phân công trí thức trẻ trực tiếp phụ trách công tác cải cách hành chính thì kết quả trong lĩnh vực này ở các xã, phường có nhiều tiến bộ.
Về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của trí thức trẻ, có 5/19 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (26,32%), 13/19 người hoàn thành tốt nhiệm vụ (68,42%), 1 trường hợp đánh giá hoàn thành nhiệm vụ (5,26%). Có một số trí thức trẻ đã được Đảng ủy các xã, phường xem xét kết nạp Đảng và được quy hoạch chức danh phó chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016 - 2020.
- Bên cạnh những ưu điểm, theo ông, các trí thức trẻ còn có hạn chế gì?
- Trong quá trình công tác, một số trí thức trẻ chưa thực sự chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo lĩnh vực được phân công; chất lượng tham mưu còn hạn chế, chưa sát với thực tế địa phương; kỹ năng giao tiếp và quản lý điều hành còn hạn chế; chưa phát huy được vai trò xung kích của trí thức trẻ.
Những hạn chế đó do nhiều nguyên nhân như: công tác chỉ đạo, điều hành ở một số xã, phường còn nặng về kinh nghiệm; lãnh đạo các xã, phường chưa mạnh dạn giao việc có tính phức tạp để thử thách hay phân công công tác chưa phù hợp nên trí thức trẻ chưa phát huy được năng lực; một số lãnh đạo địa phương chưa thật sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ; một bộ phận công chức cấp xã thiếu hợp tác với các trí thức trẻ. Bản thân các trí thức trẻ còn quá ít kinh nghiệm công tác quản lý, còn tâm lý e dè chưa mạnh dạn.
- Xin ông cho biết hướng chỉ đạo triển khai đề án này của thành phố trong thời gian tới?
- Thành phố yêu cầu lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, phường tiếp tục quan tâm, hướng dẫn các trí thức trẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên theo dõi, tạo điều kiện để trí thức trẻ đảm trách các nhiệm vụ có khả năng phát huy được năng lực và tính xung kích của thanh niên như: cải cách hành chính, trật tự đô thị…; tăng cường tuyên truyền để cán bộ, công chức địa phương tích cực hỗ trợ trí thức trẻ trong công tác. Đồng thời, nghiên cứu đưa trí thức trẻ vào nguồn quy hoạch của địa phương để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng thêm kỹ năng quản lý cho các trí thức trẻ.
- Xin cảm ơn ông!
N.D (Thực hiện)



