Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, phụ nữ đảm đang phải giỏi tề gia nội trợ. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, người phụ nữ mong muốn không chỉ đảm đang công việc gia đình mà còn phấn đấu trở thành người duyên dáng, thành đạt ngoài xã hội.
Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, phụ nữ (PN) đảm đang phải giỏi tề gia nội trợ. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, người PN mong muốn không chỉ đảm đang công việc gia đình mà còn phấn đấu trở thành người duyên dáng, thành đạt ngoài xã hội. Nắm bắt được nhu cầu đó, ngày càng có nhiều trung tâm, câu lạc bộ (CLB) nữ công gia chánh (NCGC) ra đời với chương trình giảng dạy đa dạng về nội dung và hình thức.
Đa dạng, phong phú
Hiện nay, ở TP. Nha Trang có nhiều cơ sở giảng dạy về NCGC như: CLB NCGC của Trung tâm Sinh hoạt thanh niên (18A Hoàng Hoa Thám), cơ sở dạy nghề Hoa Hướng Dương (81B Tô Hiến Thành), lớp nữ công Kim Liên (37 Sinh Trung)… Tuy quy mô không lớn nhưng hầu hết cơ sở này thu hút được khá nhiều học viên với nhiều đối tượng, thành phần tham gia. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên, các cơ sở dạy NCGC luôn đổi mới về nội dung và hình thức giảng dạy.
Một giờ học nấu ăn tại CLB Nữ công gia chánh của Trung tâm Sinh hoạt thanh niên |
Với hơn 15 lớp, nội dung học tập phong phú, học phí vừa phải (300 ngàn đồng/tháng), CLB NCGC của Trung tâm Sinh hoạt thanh niên (Thành đoàn Nha Trang) là địa chỉ quen thuộc của nhiều chị em, đặc biệt là các bạn gái trẻ. Bà Huỳnh Thị Thu Lan - Chủ nhiệm CLB NCGC cho biết: “Học viên của CLB gồm nhiều thành phần, từ sinh viên, học sinh, nữ công nhân, viên chức đến các bà nội trợ. Mỗi người đều có nhu cầu học hỏi một số kỹ năng cơ bản như: nấu ăn, cắm hoa, làm bánh, tỉa rau củ quả, pha chế, trang điểm… Vì vậy, CLB chúng tôi luôn đổi mới cách dạy để đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên. CLB còn tìm hiểu và dạy nhiều kỹ năng mới với trình độ nâng cao, đáp ứng yêu cầu của nhịp sống hiện đại”. Với nội dung giảng dạy nhiều cấp độ (cơ bản, nâng cao, chuyên nghiệp), CLB đáp ứng được nhiều đối tượng học viên.
Hơn 20 năm làm đầu bếp trong một nhà hàng lớn ở TP. Nha Trang, bà Hoàng Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Cơ sở dạy nghề Hoa Hướng Dương đang đem tất cả kinh nghiệm tích lũy được để truyền đạt lại cho các thế hệ học viên. Với mức học phí từ 500 - 800 ngàn đồng/tháng, ngoài những lớp NCGC giảng dạy các kỹ năng thông thường, Cơ sở dạy nghề Hoa Hướng Dương còn có thế mạnh là truyền đạt các kỹ năng chế biến các món ăn Âu - Mỹ, đặc biệt là các loại bánh Âu cao cấp. Vì vậy, cơ sở này không chỉ thu hút học viên người Việt mà cả người nước ngoài, Việt kiều cũng đăng ký học trong thời gian lưu trú tại TP. Nha Trang.
Thêm cơ hội nghề nghiệp
NCGC không chỉ đòi hỏi kỹ năng thực hành thành thục mà còn phải nắm vững kiến thức chuyên môn. Vì vậy, giáo viên giảng dạy NCGC phần lớn là những người có trình độ, kinh nghiệm và đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong thành phố. Bên cạnh những chị em học NCGC để phục vụ, chăm sóc bản thân và gia đình, nhiều học viên còn học để ra nghề. Những học viên muốn ra nghề hoặc nâng cao tay nghề luôn phải đầu tư thời gian và công sức vào một kỹ năng nhất định, từ những lớp cơ bản đến nâng cao, chuyên nghiệp. Nhiều học viên đã ra nghề và có được việc làm ổn định từ các cơ sở dạy NCGC. Chị Nguyễn Thị Hiền, học viên đang theo học lớp làm bánh tại CLB NCGC của Trung tâm Sinh hoạt thanh niên cho biết: “Tôi đăng ký học lớp làm bánh tại CLB với mong muốn học được một số kỹ thuật chuyên môn để mở một tiệm bánh gia đình. Hơn 3 tháng theo học, tôi đã trang bị được những kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, để ra nghề và kinh doanh thành công thì tôi còn phải học chương trình nâng cao”. Không chỉ ra nghề và có được việc làm ổn định, nhiều học viên còn tạo được tên tuổi của mình nhờ những kỹ năng từng được học tại các lớp NCGC. Bà Ánh Tuyết cho biết: “Trong cuộc thi “Ẩm thực phố biển - Đầu bếp tài ba” được tổ chức năm 2010, học viên của cơ sở chúng tôi đã trổ tài cùng đầu bếp của các khách sạn nổi tiếng như: Sheraton, Vinpearl, Yasaka… Giải nhất, giải ba và nhiều giải khuyến khích của cuộc thi đã thuộc về các học viên của Cơ sở dạy nghề Hoa Hướng Dương”.
Có thể khẳng định, dù thời đại nào, NCGC vẫn cần thiết. Ngày nay, NCGC không đơn giản là nấu ăn ngon, mặc đẹp mà quan trọng hơn là từ đó, người phụ nữ sẽ tạo được không khí hài hòa, ấm áp trong gia đình và ngoài xã hội.
HOÀNG DUNG