
Theo kế hoạch, năm 2012, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) sẽ đạt các chỉ tiêu về phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.
Theo kế hoạch, năm 2012, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) sẽ đạt các chỉ tiêu về phổ cập giáo dục tiểu học (PCGDTH) và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (PCGDTHĐĐT). Chính vì vậy, năm 2011, công tác PCGDTH, PCGDTHĐĐT được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của huyện. Để làm được điều đó, Ban chỉ đạo PCGDTH, PCGDTHĐĐT huyện, ngành Giáo dục huyện cùng các địa phương đang nỗ lực để công tác này về đích đúng kế hoạch.
Khánh Sơn hiện có 8 trường TH nằm ở 8 xã, thị trấn, trong đó có 7 trường dạy học 2 buổi/ngày, 2 trường có dạy môn ngoại ngữ. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp vẫn còn thiếu thốn; tình hình dân số ở các địa phương có sự tăng, giảm thất thường; nhận thức của một bộ phận người dân về việc học tập của con em còn thấp, thậm chí có tư tưởng khoán trắng cho nhà trường và giáo viên (GV); ý thức và động cơ học tập của nhiều em học sinh (HS) chưa cao… nên hoạt động dạy và học còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục những khó khăn đó, huyện đã chú trọng tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, huy động sự vào cuộc của cộng đồng nhằm huy động mọi tiềm lực trong xã hội tham gia phát triển giáo dục. Đồng thời, huyện cũng tăng cường công tác đầu tư kinh phí cho bậc TH.
![]() |
| Huyện Khánh Sơn đang nỗ lực về đích trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi |
Qua kết quả kiểm tra vào cuối tháng 10-2011, các xã, thị trấn trong huyện đã duy trì và tiếp tục huy động, vận động tất cả các em trong độ tuổi ra lớp. Việc duy trì sĩ số HS của toàn huyện trong năm học 2010 - 2011 đạt hơn 90%, có 87,5% số HS TH được học 2 buổi/ngày, 57,3% HS được học từ 9 đến 10 buổi/tuần. Để nâng cao chất lượng phổ cập, các trường đã có những cách làm linh hoạt cho HS có hoàn cảnh khó khăn được đi học; qua đó góp phần giảm dần tỷ lệ HS lưu ban từ 8,9% (năm học 2009 - 2010) xuống còn 7,3% (năm học 2010 - 2011); giảm tỷ lệ HS bỏ học từ 0,6% (năm học 2009 - 2010) xuống còn 0,4% (năm học 2010 - 2011). Năm học 2010 - 2011, tỷ lệ HS hoàn thành chương trình TH đạt 99,8%, số trẻ huy động ra lớp đạt 98,5%. Nhìn chung, chất lượng giáo dục TH ở huyện Khánh Sơn có chiều hướng đi lên.
Đóng góp vào kết quả khả quan đó phải kể đến vai trò của đội ngũ GV trên địa bàn huyện. Ở bậc TH, toàn huyện Khánh Sơn có 185 GV, trong đó 153 GV văn hóa, 32 GV chuyên trách. Tỷ lệ GV đạt chuẩn 98,9%, trên chuẩn 65,9%, dưới chuẩn 1,1%. Hầu hết các thầy, cô giáo đều có tinh thần học hỏi, có ý thức bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phẩm chất, bản lĩnh chính trị. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành trong huyện, đến thời điểm này, số trẻ 14 tuổi phải phổ cập trên toàn huyện có 498 em, số trẻ đã được phổ cập 489 em (đạt 98,2%); có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDTH, 87,5% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDTHĐĐT. Theo ông Nguyễn Tấn Lâm - Trưởng phòng Giáo dục huyện Khánh Sơn: “Để làm tốt công tác PCGDTH, PCGDTHĐĐT yêu cầu phải mang tính xã hội hóa cao. Trong đó, ngành Giáo dục phải làm tốt công tác tham mưu, phối hợp, điều tra, kiểm tra, đánh giá, tổ chức dạy học và duy trì sĩ số HS một cách vững chắc. Sự tham gia của cộng đồng, các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng đội ngũ, tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục, khuyến tài, khuyến học, chống lưu ban, bỏ học chính là nguồn lực cần thiết để thực hiện thành công việc PCGDTH, PCGDTHĐĐT”.
Để đến năm 2012 toàn huyện đạt PCGDTH, PCGDTHĐĐT như kế hoạch, thời gian tới, huyện Khánh Sơn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, công nhận các địa phương đạt chuẩn trong năm 2012; nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn đối với các đơn vị có tỷ lệ đạt chuẩn thấp, chưa vững chắc như: xã Sơn Hiệp, xã Sơn Bình. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao kết quả PCGDTH, PCGDTHĐĐT ở các xã đã đạt chuẩn; tham mưu cấp trên đầu tư xây dựng Trường TH xã Thành Sơn để đảm bảo huyện đạt chuẩn PCGDTH, PCGDTHĐĐT đúng tiến độ. Từ kết quả của công tác PCGDTH, PCGDTHĐĐT, tiến tới huyện sẽ xây dựng cấp học có chất lượng cao hơn. Đó cũng là cơ sở vững chắc cho việc thực hiện PCGD trung học cơ sở.
NHÂN TÂM





