03:04, 18/04/2011

Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm

Diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2011, Tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”.

Diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2011, Tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm nay có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm (ATTP)”.

Tại sao lại có chủ đề này? Theo bác sĩ Bùi Xuân Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế, chất lượng VSATTP tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người và thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng của người sử dụng, về lâu dài còn ảnh hưởng đến cả nòi giống của dân tộc. Không những thế, chất lượng VSATTP còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an ninh xã hội. Ở Khánh Hòa, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự cố gắng của ngành Y tế, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các sở, ngành, UBND các cấp, những năm qua, công tác quản lý chất lượng VSATTP đã đạt được nhiều kết quả khả quan như: công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, giúp xã hội, cộng đồng quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng VSATTP, phần nào nâng cao nhận thức và hành động của các nhóm đối tượng (nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm); công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng và đẩy mạnh, giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về VSATTP, góp phần giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (SX-KDTP) đi dần vào khuôn khổ của pháp luật. Đặc biệt, ngày 17-6-2010, Luật ATTP đã được Quốc hội ban hành thay thế Pháp lệnh VSATTP hiện đã không còn phù hợp với thực tiễn. Trong đó, Luật phân định rõ hơn trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP với vai trò nhạc trưởng là Bộ Y tế, ngoài ra còn có 2 bộ khác là Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo nguyên tắc quản lý xuyên suốt “từ trang trại đến bàn ăn”; các chế tài được nâng cao đủ mạnh để hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các vi phạm pháp luật về ATTP, tăng cường đầu tư cho công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra về ATTP. Ngoài ra, Luật ATTP đã siết chặt và hội nhập hơn trong hoạt động cấp phép KDTP gắn với quản lý điều kiện VSATTP, SX-KDTP đáp ứng Luật Chất lượng hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, đề cao được vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của người tiêu dùng trong giám sát doanh nghiệp thực hiện quy định pháp luật về ATTP.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà ăn của Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin.
Có thể nói, Luật ATTP được ban hành đã tạo bước ngoặt mới trong trong công tác quản lý ATTP, nâng cao được tính pháp lý, khắc phục được những hạn chế của Pháp lệnh VSATTP, đồng thời đáp ứng được sự hội nhập quốc tế trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), góp phần tích cực vào thành công của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với những ý nghĩa đó, nhằm nhanh chóng đưa Luật ATTP đi vào cuộc sống, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý về ATTP, phổ biến nội dung Luật ATTP đến mọi đối tượng (quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm), Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm nay có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật ATTP”.

Cũng theo bác sĩ Minh, mục tiêu của Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm nay nhằm huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ ngành và UBND các cấp; cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, KDTP, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tiếp tục duy trì và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở SX-KDTP.

Trong Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: mít tinh, tuyên truyền, tọa đàm về VSATTP; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP. Bác sĩ Lê Đình Đờn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, thực tế không phải đợi đến Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP đơn vị mới tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, KDTP. Trước đó, đơn vị đã tiến hành 3 đợt kiểm tra, trong đó có một đợt kiểm tra rượu, 1 đợt kiểm tra nem chả và một đợt kiểm tra các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Chuẩn bị cho Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm nay, từ ngày 1 đến 15-4, Chi cục đã phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho hơn 1.000 người là giáo viên, cán bộ quản lý nhà ăn, bảo mẫu của các trường học có tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh. Nội dung tập huấn gồm: Luật ATTP; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Từ ngày 15-4 đến 15-5, Chi cục tổ chức 2 đoàn kiểm tra ATVSTP. Trong đó có 1 đoàn liên ngành gồm các sở, ngành liên qua kiểm tra về mặt quản lý nhà nước, 1 đoàn trực tiếp kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, KDTP. Đó là chưa kể các đoàn kiểm tra của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Có thể nói, với những động thái tích cực kể trên, hy vọng Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm nay sẽ đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bùi Xuân Minh, bên cạnh sự “ra quân” của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức cho bản thân và gia đình trong việc đảm bảo ATVSTP. Trước mắt, hãy là người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm, tẩy chay những sản phẩm không đảm bảo ATVSTP để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

NGỌC KHÁNH