01:04, 26/04/2011

Nhiều doanh nghiệp chưa hưởng ứng

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (từ 15-4 đến 15-5) đã và đang được tuyên truyền rầm rộ trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất lại rất thờ ơ với vấn đề này.

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) (từ 15-4 đến 15-5) đã và đang được tuyên truyền rầm rộ trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN), nhiều cơ sở sản xuất lại rất thờ ơ với vấn đề này.

Tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP đối với một số DN sản xuất và chế biến thủy, hải sản ở Khu Công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm), chúng tôi thấy rõ sự thờ ơ của DN đối với Tháng hành động vì chất lượng VSATTP nói riêng và vấn đề ATTP nói chung. Đang trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP nhưng từ cổng công ty cho đến bếp ăn tập thể, khu sản xuất không hề có băng rôn hay một động thái hưởng ứng nào. Là những DN sản xuất và chế biến hàng thực phẩm nhưng công nhân, nhân viên nhà ăn của một số DN như Công ty TNHH Gallant Ocean, Công ty TNHH Philips Sea Food… lại không được cập nhật kiến thức VSATTP theo định kỳ. Thậm chí, vị lãnh đạo của một công ty còn chống chế: “Hàng năm, công ty đều tự tổ chức đào tạo cho công nhân về VSATTP nhưng chưa có giấy chứng nhận” (?). Luật ATTP với nhiều quy định mới đã được ban hành từ tháng 6-2010 thay cho Pháp lệnh VSATTP nhưng nhiều DN vẫn chưa nắm hết những quy định mới đó. Cá biệt, người quản lý của một số DN còn chưa biết Luật có hiệu lực từ thời gian nào.

 Kiểm tra dụng cụ nhà ăn của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu.
Tuy đã được thông báo trước nhưng khi Đoàn tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể của các DN vẫn phát hiện nhiều vi phạm về VSATTP. Phần lớn bếp ăn của các DN không đạt tiêu chuẩn bếp ăn một chiều; sàn nhà nơi chế biến thức ăn còn bẩn, đồ dùng chế biến thức ăn để bừa bộn. Với gần 300 công nhân nhưng nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Philips Sea Food khá chật chội, nóng nực, chỉ được lợp tôn ở trên mà xung quanh không có hệ thống lưới che chắn côn trùng… Còn nhà ăn tập thể của Công ty TNHH Thủy sản Bạc Liêu lại nằm cạnh một rãnh nước lộ thiên mà theo người của công ty cho biết: “Đây là nước thải trong quá trình sản xuất”. Qua kiểm tra nhà bếp của công ty này, Đoàn kiểm tra còn phát hiện: 5/20 dụng cụ nhà bếp không đạt vệ sinh; thực phẩm chín để chung với thực phẩm sống trong tủ lạnh; sử dụng nước mắm không ghi rõ lô sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng… Bác sĩ Lê Đình Đờn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra cho biết: “Theo Luật ATTP, DN sử dụng các thực phẩm để chế biến thức ăn cho công nhân bắt buộc phải có những tiêu chí, điều kiện như: dùng thịt phải có phiếu kiểm dịch của thú y; gạo, nước mắm... phải có hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, các DN lại sử dụng thực phẩm của những cơ sở chưa có pháp nhân về lĩnh vực ATTP. DN nào cũng có trên dưới 300 công nhân làm việc mỗi ngày, nếu ngộ độc thực phẩm xảy ra thì hậu quả sẽ rất khó lường”.

Bác sĩ Lê Đình Đờn còn cho biết thêm, năm 2010, Chi cục VSATTP tỉnh đã xử phạt hành chính đối với 2 DN là Công ty TNHH Gallant Ocean và Công ty TNHH Thủy sản Bạc Liêu vì những vi phạm về quy định bếp ăn tập thể. Qua đợt kiểm tra lần này, 2 DN trên vẫn chưa khắc phục những vi phạm đó. Do vậy, Chi cục VSATTP tỉnh đã lập biên bản và mời chủ cơ sở về Chi cục để làm việc.

Vấn đề VSATTP đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi các nhà chức năng đã phát hiện và xử lý ngày càng nhiều vụ vi phạm Luật ATTP. Không chỉ trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP mà ở mọi thời điểm, chúng ta cần nâng cao ý thức trong đảm bảo VSATTP. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra việc thực hiện Luật ATTP đối với những cở sở trực tiếp sản xuất thực phẩm tiêu dùng trên thị trường.

HOÀNG DUNG