05:01, 21/01/2010

100% mẫu cháo dinh dưỡng không chứa hóa chất

Các thông tin về cháo dinh dưỡng có chứa hóa chất làm đặc, chống thiu ở TP. Hồ Chí Minh thời gian qua đã gây “sốc” cho không ít bà mẹ. Tuy vừa qua, Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã công bố cả 12/12 mẫu cháo dinh dưỡng được kiểm tra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều âm tính với hóa chất, nhưng thị trường cháo dinh dưỡng vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Các thông tin về cháo dinh dưỡng (CDD) có chứa hóa chất làm đặc, chống thiu ở TP. Hồ Chí Minh thời gian qua đã gây “sốc” cho không ít bà mẹ. Tuy vừa qua, Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã công bố cả 12/12 mẫu CDD được kiểm tra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều âm tính với hóa chất, nhưng thị trường CDD vẫn trong tình trạng ế ẩm.

 Ế khách là tình trạng chung của một số quán bán cháo dinh dưỡng hiện nay.

Hơn 1 tháng qua, thông tin về CDD có chứa hóa chất tạo sánh và chống chua của một số thương hiệu CDD ở TP. Hồ Chí Minh đã làm các bà mẹ nuôi con bằng CDD hết sức lo lắng. Người dân gần như đã tẩy chay hoàn toàn CDD.

12/12 mẫu đều an toàn

Trước thông tin trên, thời gian qua, đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra 12 cơ sở chế biến và kinh doanh CDD trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiến hành lấy 12 mẫu cháo và 12 mẫu thực phẩm để gửi xét nghiệm hóa vi sinh. Kết quả xét nghiệm cho thấy: 12/12 mẫu CDD đều âm tính với các hóa chất. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cho biết: chỉ có 8/12 cơ sở có giấy phép kinh doanh; 7/12 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; 7/12 cơ sở chưa trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên chế biến thực phẩm; 3/12 cơ sở chưa tiến hành ký kết hợp đồng trách nhiệm với chủ cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; 12/12 cơ sở chưa xuất trình đầy đủ các phiếu kiểm dịch thú y hàng ngày đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật; 10/12 cơ sở chưa thực hiện gửi mẫu kiểm tra chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; đặc biệt một số nhân viên chế biến còn để móng tay dài, sơn móng tay, đeo đồ trang sức trong lúc làm việc…

Khách hàng cảnh giác

Vào buổi sáng, khoảng từ 6 giờ đến 8 giờ, chỉ cần quan sát một số nơi bán CDD ở đường 2-4, Yết Kiêu, Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Nha Trang), chúng ta dễ dàng nhận thấy số lượng khách đến mua CDD giảm hẳn so với trước đây. Một nhân viên bán cháo của một trong các cửa hàng trên cho biết: “Sau khi có thông tin CDD ở TP. Hồ Chí Minh có chứa hóa chất, số lượng khách đến mua cháo ở cửa hàng chúng tôi giảm gần 1/2, có hôm giảm tới 2/3, ế lắm!”.

Đó là tình trạng chung của một số cơ sở bán CDD lớn. Chị Nguyễn Thị Út (đường Ngô Gia Tự), một người thường mua CDD cho biết: “Tuy thông tin CDD có hóa chất xảy ra ở tận TP. Hồ Chí Minh, nhưng ai đảm bảo ở đây không có? Chính vì thế, tôi quyết định nấu cháo ở nhà cho cháu ăn”. Sau khi được thông tin tất cả các mẫu cháo xét nghiệm đều âm tính với hóa chất, chị Út vẫn lắc đầu: “Hôm trước bà ngoại cháu ở nhà xem tivi la tôi quá trời, bảo tôi có con mà không chịu khó nên mới đến nỗi cho con ăn CDD, bây giờ mà mua CDD về chắc bà sẽ nghĩ tôi lười biếng, thôi thà chịu khó một tý”. Còn chị Phương Lan (đường Thống Nhất) tâm sự: “CDD ở các quán lớn bán thì ngon thật, nhưng từ khi nghe thông tin CDD có chất bảo quản là mình không dám đến các cửa hàng bán cháo lớn nữa. Ở đó họ thường đóng hộp bán cho khách để con ăn cả ngày nên lo lắm; bữa nào bận, nấu không được thì tôi chạy ra quán chị Ba ở trong xóm gần nhà bán ăn liền buổi sáng, mua cho chắc”.

Cháo chất lượng vẫn có khách

Những ngày đầu bị “vạ lây” bởi thông tin CDD có hóa chất, một số tiệm cháo ở Nha Trang vắng khách hẳn. Cửa hàng cháo Dori (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Tô Hiến Thành) là một trong những cửa hàng có kết quả xét nghiệm âm tính và chủ cửa hàng đã dán công khai kết quả xét nghiệm này ngay tại nơi bán cháo để khách hàng biết rõ cháo ở đây đạt chất lượng ATVSTP. “Chất lượng là hàng đầu, từ từ rồi khách hàng sẽ hiểu và tin tưởng” - chị Phương, chủ quán Dori cho biết. Những tiệm cháo như vậy thời gian gần đây cũng bắt đầu có khách trở lại.

Lỡ nấu không kịp, hoặc bận thì mới đi mua CDD, hoặc mua ở những quán bán cháo nấu ăn liền trong buổi sáng còn bốc khói thì sẽ an toàn - đó là suy nghĩ chung của đa số bà mẹ nuôi con bằng CDD. Một chủ quán CDD trên đường Nguyễn Thái Học (gần chợ Đầm) rất đông khách chia sẻ: “Mình làm nghề bán CDD gần chục năm nay, nghe thông tin còn “sốc”, huống chi các bà mẹ”. Theo bà, “ngoài việc kiếm lời còn phải có lương tâm”. Nếu ai bán CDD cho trẻ em mà cũng nghĩ được như bà chủ quán bán CDD nói trên thì sẽ chẳng có chuyện thị trường CDD bị vạ lây, ế ẩm như hiện nay.                   

MINH THIẾT