08:01, 05/01/2010

Thêm lo… thịt không an toàn

Kết quả kiểm tra các cơ sở giết mổ heo, gà, bò và các cơ sở sử dụng chế phẩm từ động vật trên địa bàn tỉnh vừa qua của ngành chức năng cho thấy: Tất cả cơ sở đều chưa chấp hành tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả này khiến người dân lại thêm nỗi lo khi sử dụng thịt và chế phẩm từ thịt không an toàn.

Kết quả kiểm tra các cơ sở giết mổ heo, gà, bò và các cơ sở sử dụng chế phẩm từ động vật trên địa bàn tỉnh vừa qua của ngành chức năng cho thấy: Tất cả cơ sở đều chưa chấp hành tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Kết quả này khiến người dân lại thêm nỗi lo khi sử dụng thịt và chế phẩm từ thịt không an toàn.

Bán thịt mà dùng tay trần bốc thịt thế này là không đảm bảo vệ sinh

° Động tới đâu cũng thấy vi phạm

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 18 cơ sở (13 cơ sở giết mổ heo, bò, gà; 5 cơ sở sử dụng các chế phẩm động vật: sản xuất nem, bán cháo lòng, thu mua và chế biến da, mỡ bò, chế biến mỡ heo) được Chi cục ATVSTP kiểm tra đều chưa có giấy cam kết bảo vệ môi trường; 13/13 cơ sở giết mổ chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong giết mổ; 2/5 cơ sở sử dụng các chế phẩm động vật chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; 14/18 cơ sở chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm người lành mang trùng và tập huấn kiến thức ATVSTP đầy đủ cho nhân viên. Hầu hết các cơ sở, nhân viên tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm không mang bảo hộ lao động, còn để móng tay dài hoặc đeo trang sức…

Ngoài ra, 13/13 cơ sở giết mổ nằm gần khu dân cư; đa số có nền, trần, tường nhà đã xuống cấp do hoạt động lâu năm mà không được sửa chữa; khu vực giết mổ, ra thịt chung với khu vực nhốt động vật, hoặc nhà vệ sinh chưa tách biệt với khu sinh hoạt gia đình, không có tường che chắn xung quanh; hố ga, hệ thống thoát nước thải, hầm chứa nước thải còn hở; một số cơ sở còn đưa nước thải trực tiếp ra sông, suối… Trong khi đó, bàn ra thịt đã bị xuống cấp, làm bằng vật liệu thấm nước nên khó vệ sinh, không trang bị móc treo để treo thịt, không trang bị lưới chắn côn trùng để ngăn côn trùng bên ngoài xâm nhập khu vực chế biến. Riêng cơ sở chế biến da, mỡ bò, khu vực muối da còn lộ thiên, chưa có tường che chắn xung quanh; nhà vệ sinh gần khu vực chế biến mỡ…

° Thịt không an toàn

Kết quả kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm ở 3 tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho thấy, các sản phẩm thịt bị nhiễm vi sinh rất cao: 36/38 mẫu thịt heo nhiễm tụ cầu Sta.aureus gây bệnh nhiễm khuẩn huyết; 11/14 mẫu nhiễm Coliforms gây bệnh tả; 6/14 mẫu nhiễm E.coli gây tiêu chảy; 20/38 mẫu nhiễm Salmonella gây ngộ độc; 12/14 mẫu nhiễm vi khuẩn hiếu khí vượt mức cho phép…; 60% mẫu thịt gà phân tích đều nhiễm campylobacter gây ói mửa, tiêu chảy; 20% nhiễm tụ cầu Sta.aureus…

Cũng theo Trung tâm này, thực tế kiểm tra cho thấy, việc đầu tư xây dựng của các cơ sở giết mổ tập trung còn nhiều bất cập, công tác đảm bảo ATVSTP tại các lò mổ chưa được quan tâm và triển khai đúng mức. Đó là do các cơ sở thiết kế, xây dựng và bố trí mặt bằng chưa phù hợp và thuận lợi cho giết mổ, làm vệ sinh; công nhân giết mổ thản nhiên để thịt đã làm sạch trực tiếp dưới nền nhà bẩn, cạnh rãnh thoát nước thải, thậm chí còn giẫm đạp lên thịt đã làm sạch, vận chuyển thịt trần không che chắn… Bên cạnh đó, hiện tượng giết mổ lậu đang diễn ra công khai, phổ biến, công nhân không được tập huấn kiến thức theo quy định của pháp luật, không tuân thủ quy định về giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ.

Riêng trên địa bàn tỉnh, ông Lê Văn Thành - Chi cục phó Chi cục ATVSTP cho biết: Trước tình hình các lò mổ mất vệ sinh như vậy, bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở được kiểm tra cam kết cải tạo lại cơ sở, tuân thủ các quy định về ATVSTP trong giết mổ, sử dụng chế phẩm động vật, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền và tiến hành kiểm tra lại các cơ sở này vào năm 2010. Ngoài ra, Chi cục sẽ kiến nghị tỉnh có phương án đưa các cơ sở giết mổ vào khu tập trung. Có như vậy, mới khắc phục được tình trạng mất ATVSTP tại các lò mổ.

MINH THIẾT