Mang lân đi múa xứ người

Thứ Sáu, 08/02/2019, 00:02 [GMT+7]

Mang lân đi múa xứ người

Với cậu bé Nguyễn Hải Đăng, học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học Tân Lập 1, TP. Nha Trang - mùa hè vừa qua thật đặc biệt và đầy kỷ niệm. Tháng 6-2018, Hải Đăng vinh dự tham gia Trại hè âm nhạc và giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức tại 2 thành phố: Nantes và Paris (Pháp) trong 2 tuần. Đây là hoạt động do Polaris Art & Music School (Hà Nội) kết hợp với Art Space (Nantes) tổ chức.


Đó là những ngày tháng sôi động với nhiều sự kiện âm nhạc vui vẻ và hấp dẫn. Hải Đăng đã biểu diễn múa lân trong buổi giao lưu văn hóa với các bạn học sinh của Trường Tiểu học Sainte Marie. Đây là một trong những trường tiểu học tư thục nổi tiếng và lâu đời của thành phố Nantes. Tiết mục của Đăng được cô hiệu trưởng tặng quà và giấy khen, còn các bạn nhỏ Pháp thì rất mê và yêu quý. Nhiều bạn thích thú xin được sờ vào đầu con lân đỏ rực rỡ. Đặc biệt, tiết mục múa lân của Hải Đăng mở màn cho buổi hòa nhạc giới thiệu âm nhạc và văn hóa Việt Nam tại Nantes vào ngày 21-6-2018. Buổi biểu diễn đã để lại ấn tượng tốt đẹp và sâu đậm với công chúng Pháp. Ngoài ra, Hải Đăng còn tham gia trình diễn múa lân với các võ sư và các bạn nhỏ người Pháp của Trung tâm Võ thuật Minh Long Saint Herblain.

 

Hải Đăng trước giờ biểu diễn tại Pháp.

Hải Đăng trước giờ biểu diễn tại Pháp.


Hải Đăng chia sẻ, em được chọn tham gia chương trình rất tình cờ. Trong chuyến tham quan Hà Nội, Đăng được xem buổi hòa nhạc của Viện Âm nhạc Polaris tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và rất thích. Sau đó, biết được thông tin Viện Âm nhạc Polaris đang tuyển sinh trại hè nghệ thuật với các đêm biểu diễn giới thiệu và giao lưu văn hóa Việt Nam tại Pháp nên Đăng xin phép ba mẹ cho mình được tham gia.

 

 

Khi Hải Đăng nói ý định này, mẹ của em không khỏi bất ngờ và lo ngại. “Tôi nghĩ điều này rất khó khăn vì các bạn nhỏ tham gia là học sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất giỏi về ca hát, nhảy múa và đàn, kể cả về năng khiếu lẫn tập luyện. Rất may là nhạc sĩ Hoàng Thu Trang - Giám đốc Marketing tại hệ thống giáo dục nghệ thuật Polaris Art & Music School rất ủng hộ. Điều kiện của các cô đưa ra là Hải Đăng phải tập luyện tích cực, tự dựng bài và quay clip gửi ra Hà Nội, nếu thật sự hay mới được chọn, đồng thời tập thêm các bài hát biểu diễn tập thể bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Về đến Nha Trang, Đăng tìm đến đoàn lân sư rồng Tân Anh Đường để xin học và tập đúng các điệu trong 5 ngày, gửi clip ra Hà Nội và sau đó bé  đã được chọn đi Pháp”, chị Trần Thanh Hải - mẹ của Hải Đăng kể.

 

Nguyễn Hải Đăng múa hát với các bạn Pháp.

Nguyễn Hải Đăng múa hát với các bạn Pháp.

 

Được biết, múa lân là niềm đam mê của cậu bé 10 tuổi này. Lúc đầu khi mẹ đưa đi xem múa lân, Đăng khóc vì sợ và không dám xem. Mẹ của em vẫn luôn động viên và kể về lân - một con vật vui vẻ thân thiện với trẻ em. Từ đó, Đăng dần thích xem, bắt đầu tập múa lân và tự biến nồi, chảo, đũa, bàn ghế thành dàn trống lân. Từ lúc còn học mẫu giáo ở Trường Mần non Hương Sen, Hải Đăng đã tham gia đội múa lân của lớp và trong những năm tiểu học, trung thu nào em cũng tham gia đội múa lân của lớp. Hiện nay em đang sinh hoạt tại đoàn lân sư rồng Tân Anh Đường.


Với cậu bé này, ngoài tình yêu với múa lân, Hải Đăng còn thích xem và chơi bóng đá. Tuy nhiên, hơn tất cả cậu vẫn rất chăm học để nuôi ước mơ được du học tại Pháp, được đến Pháp để ăn bánh và kem vì “Cô biết không bánh và kem của Pháp ngon tuyệt!”, Hải Đăng thì thầm.


HÀ VI 

.

các thông tin tiện ích