Ở Nha Trang, giờ đây, du khách có thể tìm thấy nhiều món ăn đặc trưng của nhiều nước như gà nướng kiểu Pháp, salad Nga, mì Ý, cà ry Ấn Độ, cơm trộn Hàn Quốc, món ăn sáng kiểu Mỹ…
Ở Nha Trang, giờ đây, du khách có thể tìm thấy nhiều món ăn đặc trưng của nhiều nước như gà nướng kiểu Pháp, salad Nga, mì Ý, cà ry Ấn Độ, cơm trộn Hàn Quốc, món ăn sáng kiểu Mỹ… với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng Pháp, Nga, Ý, Ấn Độ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Mê-hi-cô… và cả Mông Cổ. Không chỉ phục vụ du khách nước ngoài, các nhà hàng này còn thu hút khá đông khách Việt đến thưởng thức. Các nhà hàng, khách sạn lớn cũng không chịu thua kém với các tuần lễ ẩm thực được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách và người dân địa phương.
Món ăn đạt giải thưởng cao tại Hội thi chế biến món ăn dân tộc. |
Xét về mặt trao đổi văn hóa, ẩm thực cũng là vị “sứ giả” quan trọng. Chính vì thế, hàng năm có nhiều đầu bếp Việt Nam ra nước ngoài giới thiệu ẩm thực Việt và cũng có nhiều đầu bếp nổi tiếng đến Việt Nam để giới thiệu ẩm thực của đất nước họ. Đặc biệt mới đây, khách sạn Novotel Nha Trang đã làm một “cú đột phá” khi trở thành khách sạn đầu tiên ở Nha Trang mời được Jean Baptiste Natali - một đầu bếp có sao Michelin đến Nha Trang để tập huấn cho nhân viên khách sạn và tổ chức đêm Gala Diner giới thiệu các món ăn đặc sắc do đầu bếp này thực hiện. Điều này không phải khách sạn nào cũng làm được, bởi hiện nay ở Việt Nam, chỉ có khách sạn Metropole ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là mời được những đầu bếp thuộc hàng “sao” đến. Jean Baptiste Natali nhận danh hiệu Chef Michelin năm 2002, hiện là đầu bếp của Nhà hàng Hostellerie de la Montagne (Pháp) và là thành viên Hiệp hội các Nhà hàng trẻ của châu Âu. Ông đã đến nhiều quốc gia để giới thiệu các món ăn do chính mình tạo ra và hướng dẫn các đầu bếp tại đó. Là đầu bếp giàu sáng tạo, bữa ăn của ông luôn tràn ngập sắc màu và nhiều hương vị khiến thực khách không thể không nếm thử.
Ông Jean Baptiste Natali đang trình bày một món ăn. |
Michelin là giải thưởng dành cho các nhà hàng, đầu bếp đạt tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm, với những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và du khách thường đến những nhà hàng này để thưởng thức tài nấu ăn của đầu bếp - người góp phần quan trọng đem giải thưởng này cho nhà hàng. Nhưng nếu chất lượng phục vụ không được đảm bảo và các món ăn không được cải tiến thì đầu bếp này sẽ bị mất “sao”. Chính vì thế, khi sang Nha Trang, Jean Baptiste Natali phải tạm đóng cửa nhà hàng của mình ở Pháp vì không thể để người khác thay thế. Michelin là danh hiệu cao quý nhất trong giới ẩm thực ở Pháp và cả trên thế giới. Cả nước Pháp có hàng trăm nghìn đầu bếp nhưng chỉ chưa đến 50 nghệ nhân nấu ăn đạt danh hiệu 3 sao Michelin. Giá một bữa ăn tối do đầu bếp này nấu thấp nhất là 300 euro/người. Chính vì thế, được thưởng thức bữa ăn do một Chef Michelin thực hiện ngay tại Nha Trang là một điều thật thú vị. Thú vị hơn, đó là những món ăn do ông sáng tạo từ những nguyên liệu sẵn có ở Nha Trang như tôm hùm, sò điệp, thơm... và được chế biến theo kiểu Pháp rất đặc sắc. Ông nói: “Tôi rất ấn tượng về nguồn thực phẩm dồi dào tại Nha Trang, nhất là nhiều loại hải sản tươi ngon. Tôi sẽ trở lại Nha Trang để tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam và sẽ đưa hương liệu, sản phẩm Việt Nam vào món ăn của mình tại Pháp. Việt Nam có văn hóa ẩm thực hết sức tinh tế, giản dị và cân đối, chính vì thế, đừng bao giờ “phương Tây hóa” ẩm thực của các bạn”.
Người phương Tây vốn tự hào về văn hóa ăn uống của mình. Văn hóa ẩm thực của họ là ăn thật khéo và nhẹ nhàng, không phát ra tiếng động, kèm theo đó là những quy tắc cầu kỳ trong việc dùng muỗng, dao, nĩa sao cho phù hợp với từng món ăn và không được lẫn lộn. Rồi những quy định phức tạp khác trong việc dùng khăn ăn, đồ uống… mà không thể học được trong một sớm một chiều. Ngay cả ly, chén, dĩa cũng phải thay đổi liên tục theo món. Mỗi bữa ăn thường kéo dài rất lâu. Người ta vẫn thường nhắc về sự cầu kỳ trong ăn uống của người phương Tây khi kể về bữa ăn của Công nương Diana. Tuy bữa ăn kiêng chỉ là một củ khoai tây luộc nhưng lúc nào cũng được dọn ra với đầy đủ nghi thức. Trong khi đó, người Việt vốn quen cầm đũa nên cùng với việc thưởng thức các món ăn theo phong cách Tây, cũng phải tìm hiểu và am tường cách dùng dao, dĩa như người phương Tây, dù thực sự đây là điều không mấy dễ dàng. Những bữa ăn dọn món theo phong cách Tây cũng có khẩu phần rất rõ ràng cho từng người, để thực khách thưởng thức và cảm nhận được hết hương vị của từng món, vừa không bỏ phí và có thể ăn hết tất cả món trong bữa tiệc. Nhưng với nhiều người Việt, ăn như thế lại không đủ… no nên hay phàn nàn…
Thời toàn cầu hóa, chúng ta mở cửa đón nhận những nét tinh túy của ẩm thực phương Tây nhưng cũng cần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế. Bởi lẽ, thời gian qua, văn hóa ẩm thực Việt độc đáo, đa dạng… đã góp phần không nhỏ trong thành công của ngành Du lịch. Nhiều du khách quốc tế đến Nha Trang đã rất mê phở, bánh canh, hải sản Nha Trang… Ở Nha Trang cũng có không ít đầu bếp tài hoa mà những giải thưởng họ đạt được tại Hội thi Chế biến các món ăn dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội mới đây đã minh chứng cho điều này.
G.K