Cứu sống sản phụ mang song thai bị hội chứng HELLP cực kỳ nguy hiểm

Thứ Hai, 03/10/2022, 21:42 [GMT+7]

Cứu sống sản phụ mang song thai bị hội chứng HELLP cực kỳ nguy hiểm

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang vừa hội chẩn toàn viện và quyết định mổ lấy thai cho sản phụ mang song thai 36 tuần bị hội chứng HELLP cực kỳ nguy hiểm; nhờ đó đã cứu sống cả mẹ và 2 bé.

 

Ca mổ cứu sống sản phụ bị mắc hội chứng HELLP.

Ca mổ cứu sống sản phụ bị mắc hội chứng HELLP.


Ở tuần thai thứ 36, chị V.T.A.N (TP. Nha Trang) đi khám thai định kỳ. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nhận thấy sự bất thường về huyết áp và các chỉ số xét nghiệm, với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ nhận định đó là các dấu hiệu cảnh báo đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi nên đã tư vấn và chỉ định chị N. nhập viện. Sau 1 ngày theo dõi, với diễn tiến của bệnh, các bác sĩ nhận định sản phụ mang song thai mắc hội chứng HELLP vô cùng nguy hiểm. Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang tiến hành hội chẩn toàn viện và quyết định chấm dứt thai kỳ cho thai phụ để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi bằng phương pháp mổ lấy thai. Ca mổ thành công, đã cứu sống được mẹ và 2 bé.


Hội chứng HELLP là biến chứng nghiêm trọng của tiền sản giật, có thể xảy ra trước hoặc sau sinh. Biểu hiện của HELLP là đau vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải, nhìn mờ, nhức đầu, vàng da, buồn nôn, nôn. Triệu chứng nổi bật là tán huyết, men gan tăng và giảm tiểu cầu. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Dạ Hương - bác sĩ mổ chính khuyến cáo, việc theo dõi và khám thai định kỳ, đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối rất quan trọng và cần thiết, bởi đánh giá và tiên lượng sớm đối với các thai kỳ có nguy cơ cao, đặc biệt là tiền sản giật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.


Thảo Tâm


 

.

các thông tin tiện ích