Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân giãn động mạch phế quản

Thứ Sáu, 01/07/2022, 14:33 [GMT+7]

Can thiệp mạch cứu sống bệnh nhân giãn động mạch phế quản

Ngày 1-7, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 87 cho biết, ê-kíp y, bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu, điều trị thành công trường hợp bệnh nhân bị ho ra máu do giãn động mạch phế quản bằng phương pháp can thiệp mạch. Đây là ca can thiệp mạch phế quản đầu tiên thực hiện tại bệnh viện, và kỹ thuật này hiện nay chỉ được thực hiện thành công ở một số bệnh viện tuyến trung ương.

 

Ê-kíp y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 87 đang thực hiện can thiệp mạch cho bệnh nhân.
Ê-kíp y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 87 đang thực hiện can thiệp mạch cho bệnh nhân.
 
Bệnh nhân N.T.N (64 tuổi, ở Phú Yên) nhập Bệnh viện Quân y 87 trong tình trạng liên tục ho ra máu, thiếu máu mức độ vừa. Sau khi thăm khám, hội chẩn và thực hiện các cận lâm sàng (chụp X-quang, CT, xét nghiệm máu…), các bác sĩ xác định bệnh nhân N. bị giãn động mạch phế quản bên phải và được chỉ định can thiệp thắt nút mạch. Sau 2 tiếng can thiệp, ê-kíp y, bác sĩ  Đơn vị can thiệp mạch của Bệnh viện Quân y 87 đã can thiệp thành công nút mạch khu vực gây giãn. Qua 4 ngày theo dõi sau can thiệp, bệnh nhân đã hết ho ra máu, sức khỏe ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.
 
Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Tiến Chung - Bệnh viện Quân y 87 cho biết: “Trước đây khi gặp những trường hợp này, bệnh viện đều phải chuyển bệnh nhân vào TP. Hồ Chí Minh để điều trị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh viện đã cử các y bác sĩ đi học tập tại các Bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về kỹ thuật can thiệp mạch, cùng với việc được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, từ đầu năm đến nay, ê -kíp y, bác sĩ Đơn vị can thiệp mạch của bệnh viện đã thực hiện và điều trị thành công nhiều bệnh lý bằng phương pháp can thiệp mạch”.
 
C.Đan
 
.

các thông tin tiện ích