11:06, 29/06/2022

Ninh Hòa: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

Sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tập trung xử lý diệt nguồn gây bệnh.

 

Sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tập trung xử lý diệt nguồn gây bệnh.


Số ca mắc tăng cao


Theo Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thị xã ghi nhận gần 100 ca mắc SXH. Số ca mắc tăng cao trong 2 tháng qua. Nếu từ tháng 1 đến tháng 3, toàn thị xã ghi nhận dưới 5 ca/tháng, thì đến tháng 4 ghi nhận 17 ca, tháng 5 tăng 66 ca. Những xã, phường có số ca mắc cao là Ninh Trung, Ninh Tây, Ninh Phước... Trong đó, xã Ninh Phước nhiều nhất với 63 ca, chiếm hơn 60% số ca mắc toàn thị xã.

 

Đoàn viên, thanh niên xã Ninh Phước bỏ cá vào bể chứa nước  phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân.

Đoàn viên, thanh niên xã Ninh Phước bỏ cá vào bể chứa nước phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân.


Qua các đợt kiểm tra, giám sát, khó khăn lớn nhất trong công tác phòng dịch SXH của thị xã là vẫn còn nhiều hộ dân chưa hợp tác tích cực với ngành Y tế trong hoạt động diệt lăng quăng. Thông qua tuyên truyền, người dân đều hiểu và có kiến thức về cách phòng, chống dịch, tuy nhiên họ chưa tự giác thực hành. Kết quả giám sát cho thấy nhiều dụng cụ chứa nước ở một số nhà dân có lăng quăng; những dụng cụ như: Bánh xe, chai, lọ, thau, bình, thùng bể… vẫn còn vứt ở sân, tạo điều kiện cho muỗi vằn đẻ trứng gây bệnh SXH. Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển, gây thêm khó khăn cho hoạt động chống dịch.


Bác sĩ Trịnh Tiến Khoa - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cho biết, ngay khi ghi nhận số ca mắc cao, ngành Y tế thị xã đã chủ động phun hóa chất xử lý các ổ dịch tại xã Ninh Phước và Ninh Tây. Đồng thời, giám sát dịch tễ, côn trùng tại 3 xã điểm và các địa bàn có bệnh nhân SXH; cập nhật và hướng dẫn các trạm y tế công tác diệt lăng quăng phòng, chống SXH tại các thôn, tổ có nguy cơ cao; tổ chức giám sát bệnh nhân SXH đang điều trị tại các cơ sở y tế và tại bệnh viện qua phần mềm… Ngành cũng chỉ đạo các trạm y tế tham mưu UBND xã, phường lập kế hoạch tổ chức hoạt động diệt lăng quăng với tần suất: Thôn, tổ có từ 2 bệnh nhân SXH trở lên (trong vòng 1 tháng) thực hiện 1 lần/1 tuần; thôn, tổ có 1 bệnh nhân SXH 1 lần/2 tuần. Đồng thời, chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế khoanh vùng xử lý sớm các ổ dịch (trong vòng 48 giờ sau khi xác định ổ dịch); thực hiện diệt lăng quăng triệt để tại các ổ dịch trước khi phun hóa chất diệt muỗi.


Chủ động phòng, chống dịch


Theo ông Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, đầu tháng 6 UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, UBND các xã, phường chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo tất cả các hộ gia đình phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước... để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng.


Cùng với đó, Phòng Y tế tham mưu UBND thị xã tuyên truyền công tác phòng, chống SXH trước mùa dịch và hướng dẫn trạm y tế các xã, phường tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh tại các thôn, tổ dân phố; khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát thành dịch. Các địa phương phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, vận động người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống SXH; tăng cường công tác thông tin, truyền thông trực tiếp đến hộ gia đình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, treo pano, áp phích để người dân hiểu và chủ động thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các vật dụng chứa nước sinh hoạt…


Trung tâm Y tế thị xã triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và xử lý triệt để ổ dịch SXH; phun hóa chất 100% hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất trên diện rộng. Đồng thời, tổ chức tốt việc thu dung điều trị, chăm sóc bệnh nhân; chuyển tuyến bệnh nhân nặng kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do dịch bệnh SXH…


Được biết, ngày 8-6 xã Ninh Phước đã tổ chức ra quân triển khai chiến dịch diệt lăng quăng. Theo đó, hơn 100 cán bộ y tế, đoàn viên, thanh niên, dân quân của xã đã đi đến 1.200 hộ dân ở thôn Ninh Yển và Mỹ Giang (nơi có ổ dịch) diệt lăng quăng, thu gom và đậy úp các vật dụng chứa nước ở ngoài sân của các hộ dân. Đồng thời, phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh SXH, phòng bệnh bằng cách diệt lăng quăng ở các bình hoa, bể, bi, xô, chum vại chứa nước…


C.Đan