09:12, 05/12/2021

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

Bộ Y tế vừa có Công văn hỏa tốc số 10315 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế vừa có Công văn hỏa tốc số 10315 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.


Theo đó, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc xin cao cần rà soát kỹ và tổ chức tiêm vét, bảo đảm tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều. Cùng với đó, các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vắc xin với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải hủy bỏ gây lãng phí.


Theo văn bản của Bộ Y tế, từ tháng 3 đến hết ngày 3-12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Bộ đã phân bổ 95 đợt với tổng số 140,5 triệu liều, còn khoảng 7 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vắc xin. Tính đến sáng 5-12, Việt Nam đã tiêm được hơn 127,4 triệu liều vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên, trong đó có hơn 54 triệu liều mũi 2.


T.K