Ngành Y tế: Chủ động phòng dịch phục vụ bầu cử

Thứ Tư, 19/05/2021, 23:03 [GMT+7]

Ngành Y tế: Chủ động phòng dịch phục vụ bầu cử

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra an toàn, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực bảo đảm công tác y tế trước, trong và sau bầu cử.


Bảo đảm công tác y tế


Đến nay, các trung tâm y tế, đơn vị thuộc Sở Y tế đã tham mưu cho các địa phương kế hoạch, hướng dẫn thực hiện bảo đảm vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch bệnh cho các điểm bầu cử. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập tổ y tế lưu động và tổ y tế cố định; bảo đảm vật tư, hóa chất phun phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử, điểm kiểm phiếu. Bên cạnh đó, các đơn vị thành lập các tổ cơ động thường trực, đội cấp cứu ngoại viện trực 24/24 giờ, sẵn sàng đáp ứng những tình huống trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc y tế trước, trong và sau ngày bầu cử. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chuẩn bị các phương án để kịp thời xử lý các tình huống ngộ độc xảy ra; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tại các tuyến dưới…

 

Ngành Y tế: Chủ động phòng dịch phục vụ bầu cử

Cán bộ y tế phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang tập dợt thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại một điểm bầu cử của phường.


Ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 19-5, Sở Y tế ban hành kế hoạch bổ sung triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong kế hoạch bổ sung, có hướng dẫn chi tiết các hoạt động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm, khu vực bầu cử với 4 phương án cụ thể. Đó là, phương án áp dụng cho những địa phương không có dịch Covid-19; phương án cho những người đang cách ly tại nhà; phương án tại các khu vực cách ly tập trung, địa bàn thực hiện cách ly xã hội hoặc bị phong tỏa (nếu có); phương án tại các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.

 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn bỏ phiếu tại điểm cách ly Trường Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn bỏ phiếu tại điểm cách ly Trường Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh.


Bác sĩ Minh cho biết: “Để bảo đảm kiểm soát dịch Covid-19, tất cả cử tri đang cách ly tại nhà hoặc cơ sở cách ly tập trung, bệnh nhân và nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19, mỗi người đều được cấp riêng bút, thước kẻ, găng tay. Sau khi cử tri sử dụng xong, tất cả những dụng cụ này sẽ được xử lý như chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Riêng phiếu của những trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân mắc Covid-19, sẽ được khử khuẩn bằng tia cực tím. Mỗi mặt của 1 lá phiếu sẽ được khử khuẩn với thời gian tối thiểu 30 phút”.

 

Công dân về từ nước ngoài đang tập trung cách ly tại Trung tâm Huấn luyện lực lượng vũ trang (TP. Nha Trang) xem lý lịch, tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Công dân về từ nước ngoài đang tập trung cách ly tại Trung tâm Huấn luyện lực lượng vũ trang (TP. Nha Trang) xem lý lịch, tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Chuẩn bị về mọi mặt


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 4 đội cơ động - đây là những đội có nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống phòng, chống dịch trong thời gian qua. Đồng thời, dựa trên nhu cầu về trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ cho bầu cử ở các địa phương, trung tâm mua sắm và phân bổ về các địa phương gần 100.000 khẩu trang, 4.000 chai sát khuẩn, gần 1 tấn Cloramin B. Ngoài ra, tại trung tâm còn dự phòng 2 tấn hóa chất, hơn 200.000 khẩu trang, 200.000 bộ đồ chống dịch, bảo đảm cung ứng và chi viện cho những nơi cần thiết. Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử cách thức sử dụng đúng các phương tiện, đồ phòng hộ cá nhân để phòng, chống dịch Covid-19…


Ông Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc xây dựng phương án, xử lý các tình huống bảo đảm cho công tác chống dịch tại những điểm bầu cử ở các địa phương. Qua kiểm tra, hầu hết các địa phương đều phối hợp và thực hiện tốt các quy định. Trung tâm cũng đã lập danh sách các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, cơ sở cách ly tập trung và bệnh nhân Covid-19 gửi về Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh để bóc tách gửi về cho các địa phương. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, trung tâm đã và đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả cán bộ các tổ bầu cử làm công tác bầu cử tại các điểm cách ly tập trung, cách ly tại nhà, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trước và sau bầu cử”.

 

 

Theo kế hoạch, ngành Y tế sẽ phối hợp với các địa phương phun khử trùng toàn bộ các điểm bầu cử, điểm kiểm phiếu trước 1 ngày diễn ra bầu cử; bố trí khu vực để nước sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang, đo thân nhiệt. Các bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện y tế để tiếp nhận, cấp cứu, chi viện các điểm bầu cử khi có yêu cầu.Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, số trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung và các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến ngày bầu cử (23-5) trên địa bàn tỉnh là 568 trường hợp. Trong đó, có 31 bệnh nhân mắc Covid-19; 475 trường hợp F1 (liên quan đến bệnh nhân 3141), người nhập cảnh, thuyền viên, tổ bay đang được cách ly tập trung tại cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly của quân đội; 62 trường hợp cách ly tại nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


C.Đan


 

.

các thông tin tiện ích