Ngăn chặn nguồn dịch bệnh từ bên ngoài

Thứ Hai, 03/05/2021, 21:55 [GMT+7]

Ngăn chặn nguồn dịch bệnh từ bên ngoài

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 ở Khánh Hòa là công dân Việt Nam về từ nước ngoài, các chuyên gia sang Việt Nam làm việc liên tục tăng. Để ngăn chặn nguồn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập, ngành Y tế đẩy mạnh hơn công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay và các khu cách ly.


Tăng cường nhân lực tại sân bay


Một tháng nay, Sân bay quốc tế Cam Ranh liên tục đón các chuyến bay chở công dân từ nước ngoài về Việt Nam. Theo thống kê, trong tháng 4, tỉnh đã tiếp nhận, cách ly y tế hành khách của 20 chuyến bay. Trong đó, 12 chuyến bay thương mại chở công dân về nước, 1 chuyến chở chuyên gia và 7 chuyến giải cứu công dân từ Macao, Nga, Nhật Bản và Mỹ.

 

Công dân về từ nước ngoài nhập cảnh  tại Sân bay quốc tế Cam Ranh.

Công dân về từ nước ngoài nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Cam Ranh.


Không chỉ kiểm soát nghiêm ngặt khi nhập cảnh, những công dân này bắt buộc phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 ở nước sở tại. Tại sân bay, các cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế vừa giám sát, kiểm soát thân nhiệt hành khách bằng thiết bị đo thân nhiệt từ xa, vừa tiến hành xử lý y tế toàn bộ máy bay, khu vực tiếp nhận hành khách trước và sau khi đưa hành khách về khu cách ly tập trung.


Ông Nguyễn Hoa Hội - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cho biết: “Trung bình đón 1 chuyến bay, chúng tôi bố trí nhân lực gồm 20 người, chia thành 2 bộ phận kiểm dịch y tế và xử lý y tế. So với những đợt chưa có dịch, nhân lực được tăng gấp đôi, gấp ba. Tất cả cán bộ của trung tâm khi thực hiện việc đón tiếp các chuyến bay đều được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ phòng dịch; thực hiện giãn cách đúng quy định. Sau khi chuyến bay kết thúc, chúng tôi xử lý toàn bộ máy bay và khu vực tiếp đón bằng hóa chất để tránh phơi nhiễm. Hiện nay, trung tâm được trang bị 10 máy đo thân nhiệt từ xa và được cung cấp đủ hóa chất để xử lý, khử trùng các khu vực, đảm bảo cho công tác chống dịch”.


Dự kiến, trong tháng 5 và 6 sẽ có 8 công ty, đơn vị đầu mối tổ chức 18 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về Khánh Hòa.


Phòng dịch tại các cơ sở lưu trú


Với số lượng lớn công dân phải cách ly tập trung khi nhập cảnh, ngoài những khu cách ly do quân đội quản lý, tỉnh đã tổ chức rà soát, thẩm định và thiết lập cơ sở cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú. Hiện đã có 31 khách sạn với khoảng 6.000 phòng được chọn làm cơ sở cách ly tập trung.


Theo ông Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngay khi có chủ trương, tại tỉnh có nhiều khách sạn có đơn tình nguyện sử dụng cơ sở của họ làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng dịch, trách lây nhiễm chéo, các khách sạn phải trải qua nhiều đợt kiểm tra, giám sát đạt yêu cầu mới được chọn. Cụ thể, khi tiếp nhận đơn, Sở Du lịch sẽ tiến hành thẩm tra xem đơn vị có đảm bảo đủ các điều kiện lưu khách. Sau khi được ngành Du lịch công nhận, ngành Y tế tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên khách sạn về việc tiếp nhận, phân luồng, cách ly, phục vụ khách, xử lý chất thải… theo đúng quy định phòng, chống dịch. Sau đó, 2 ngành sẽ thành lập đoàn kiểm tra tiến hành giám sát, kiểm tra lại, nếu khách sạn thực hiện đúng và đáp ứng tốt những điều kiện chống dịch đặt ra mới tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở người của tỉnh ra quyết định công nhận. Khi nhận được quyết định, nếu chưa có công dân từ nước ngoài về để cách ly, khách sạn phải đóng cửa bảo quản, không được phép tiếp nhận khách bình thường.


Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn sau khi tiếp nhận công dân về thực hiện cách ly, các lực lượng chức năng được bố trí tại đây duy trì chế độ trực 24/24 giờ giám sát nghiêm ngặt những biện pháp phòng dịch theo quy định. Tình trạng và diễn biến sức khỏe của những công dân tham gia cách ly cũng được theo dõi sát sao. Tất cả các khách sạn đều có camera theo dõi. Đồng thời, ngành Y tế thường xuyên tổ chức các đoàn giám sát đột xuất để kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại các cơ sở này. “Qua giám sát, các cơ sở này thực hiện tốt công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn”, ông Dõng cho biết.

     

Ông Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế: Qua theo dõi các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước, hầu hết công ty, đơn vị tổ chức các chuyến bay đã tuân thủ thực hiện các cam kết như: Xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, chi trả chi phí điều trị Covid-19 cho công dân… Tuy nhiên, hiện nay chưa có hướng dẫn quy trình phối hợp giữa địa phương và cơ quan bộ, ngành Trung ương về tiếp nhận, cách ly y tế tại khách sạn cho các công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay do công dân tự nguyện trả phí. Do đó, một số chuyến bay đã được UBND tỉnh đồng ý tiếp nhận cách ly nhưng thực tế không về được theo kế hoạch hoặc thay đổi thời gian, dẫn đến có ngày, có tuần tập trung nhiều chuyến bay cùng lúc. Cùng với đó, một số đơn vị đầu mối tổ chức chuyến bay được Trung ương cho phép đưa về các tỉnh, thành phố khác nhưng lại không còn phòng cách ly nên xin chuyển về Khánh Hòa. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho tỉnh trong việc tổ chức tiếp nhận, cách ly.

 C.Đan
 

.

các thông tin tiện ích