Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá

Người cao tuổi tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Chủ Nhật, 02/08/2020, 22:02 [GMT+7]

Người cao tuổi tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá

Đối với hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), người cao tuổi (NCT) luôn đóng vai trò quan trọng trong việc gương mẫu, vận động con, cháu và các thành viên trong gia đình không hút thuốc, tránh xa khói thuốc.


Từ Câu lạc bộ hưu trí


Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp tham dự buổi gặp mặt các hội viên là thương binh của Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí tỉnh. Buổi gặp mặt có 200 cụ tham dự. Theo quan sát của chúng tôi, sau hơn 3 giờ diễn ra các hoạt động tại hội trường cũng như khuôn viên CLB đều không có cụ nào hút thuốc lá. Ông Nguyễn Văn Anh (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) đưa bố tới tham dự cho biết: “Tôi hút thuốc đã hơn 10 năm nay, nhiều lần bỏ nhưng rồi lại hút. 2 năm nay, sức khỏe của bố tôi hơi yếu nên mỗi lần CLB tổ chức hoạt động, tôi đưa bố tới tham dự. Tới đây, tôi không thấy ai hút thuốc lá. Vì vậy, trong thời gian chờ bố, thèm thuốc, tôi phải chạy ra ngoài khuôn viên hút, không ít lần các cụ nhìn thấy nhắc nhở. Để các cụ nói hoài cũng ngại nên tôi quyết tâm bỏ thuốc đến nay đã gần nửa năm”.

 

Cán bộ y tế thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi.

Cán bộ y tế thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi.


Ông Nguyễn Thế Sương - Chủ nhiệm CLB Hưu trí tỉnh cho biết, hiện nay CLB có 1.800 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Để nâng cao nhận thức cho các cụ về tác hại của hút thuốc lá, ngay mặt tiền trụ sở CLB, Ban chủ nhiệm đã đặt bảng hiệu với nội dung “Cấm hút thuốc lá”, nhắc nhở các hội viên không hút thuốc lá trong khuôn viên. Mặt khác, Ban chủ nhiệm CLB thường xuyên quan sát, khi phát hiện có hội viên hay cá nhân đến CLB mà hút thuốc trong khuôn viên liền nhắc nhở. Ngoài ra, tại các cuộc gặp mặt, hội thảo, hội thao…, CLB lồng ghép tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về PCTHTL cho các cụ. Nhờ đó, hiện nay không còn cụ nào hút thuốc lá trong khuôn viên CLB.


Đến Hội Người cao tuổi


Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 119.200 hội viên Hội NCT. Nhằm nâng cao nhận thức cho NCT về tác hại của hút thuốc lá, thời gian qua, các cơ sở hội đã đẩy mạnh tuyên truyền về PCTHTL như: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, CLB; tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền về Luật PCTHTL, tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động… Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 13 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình hoạt động rất ý nghĩa và hiệu quả, NCT tham gia không chỉ được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế mà còn được tiếp cận kiến thức về chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Qua các buổi sinh hoạt, NCT được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe định kỳ, đồng thời được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe NCT, tới môi trường sống…


Ông Đặng Văn Chịu - Chủ tịch Hội NCT, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm cho biết, trước đây, mỗi lần CLB tổ chức sinh hoạt, có khá nhiều cụ hút thuốc lá. Sau khi CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ra đời, Ban chủ nhiệm thường xuyên tới các gia đình thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các cụ khi ốm đau. Thấy một số cụ ông vẫn còn hút thuốc lá, Ban chủ nhiệm đã khuyên các cụ bỏ thuốc. Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm tích cực lồng ghép tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá. Đồng thời, nhờ cán bộ y tế phân tích tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhất là người già và trẻ em.


Ông Lê Xuân Hạnh - Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực thi Luật PCTHTL vẫn còn những hạn chế và bất cập. Ở nhiều khu vực công cộng, hiện tượng hút thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến… nhưng nhiều người chưa mạnh dạn nhắc nhở. Sắp tới, Ban đại diện Hội NCT tỉnh sẽ chỉ đạo CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền PCTHTL; đưa nội dung này vào tuyên truyền thường xuyên cho các thành viên. Đồng thời, ban sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông cho các CLB và Hội NCT các cấp để họ phát huy vai trò của mình trong việc truyền thông cho cộng đồng về PCTHTL.


KHÁNH HÀ
 

.

các thông tin tiện ích