Bộ Y tế kêu gọi người cao tuổi hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng

Thứ Tư, 05/08/2020, 14:25 [GMT+7]

Bộ Y tế kêu gọi người cao tuổi hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng

Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác...

 

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc và diễn biến nặng khi mắc Covid-19
Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc và diễn biến nặng khi mắc Covid-19

 

Ngày 3-8, Bộ Y tế có Công điện khẩn gửi các tỉnh/ thành về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao.
 
Theo công điện này, tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp; bệnhcàng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo... của các cơ sở y tế.
 
Để hạn chế tối đa hậu quả của dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.
 
Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị, thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh.
 
Cùng đó, thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. Tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) và người có bệnh lý nền.
 
Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS- CoV-2 theo quy định.
 
Thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 03 tháng cho tất cả các đối tượng.
 
Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác, khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sỹ gia đình.
 
Bộ Y tế lưu ý, lúc này, chỉ trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 
Theo An ninh Thủ đô
.

các thông tin tiện ích