Một bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử khớp gối nặng do đắp lá thuốc

Thứ Hai, 22/06/2020, 18:00 [GMT+7]

Một bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử khớp gối nặng do đắp lá thuốc

Lãnh đạo Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, trung tâm vừa phẫu thuật nội soi khớp cho bệnh nhân N.N.T. (39 tuổi, TP. Cam Ranh) bị nhiễm trùng hoại tử nặng ở khớp gối do đắp lá thuốc.
 
Gần 1 năm nay, bệnh nhân T. bị chấn thương đầu gối do làm việc nặng. Đầu gối thường sưng đau nhiều, hạn chế vận động nhưng bệnh nhân T. không đến bệnh viện để khám và điều trị mà lại thường xuyên đi cắt và giác lễ quanh đầu gối. Sau khi cắt lễ, tình trạng sưng đau có giảm, nhưng bệnh thường xuyên tái phát, bệnh nhân lại tìm đến các lang y để bó thuốc lá. Sau 8 tháng điều trị bằng đắp thuốc lá và cắt lễ, giữa tháng 6, thấy chân trái ngày càng yếu và teo nhỏ hơn chân phải, cẳng chân và đầu gối sưng, đau nhức nhiều, đi lại ngày càng khó khăn, bệnh nhân T. mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám.

 

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân T.
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân T.
 
Qua khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện, hoạt mạc gối của bệnh nhân bị viêm nặng, biến đổi màu sắc mặt khớp, bao khớp lỏng lẻo kém đàn hồi, thoái hóa sụn chêm trong và ngoài, đứt dây chằng chéo trước gối trái. Bệnh nhân T. đã được phẫu thuật nội soi khớp gối để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử. Sau khi điều trị dứt tình trạng nhiễm trùng, bệnh nhân T. sẽ được phẫu thuật nối dây chằng.
 
Theo các bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, nếu bệnh nhân T. đến bệnh viện muộn hơn vài ngày, thì khả năng phải cắt bỏ chân là rất cao.
 
C.Đan
 
 
 
.

các thông tin tiện ích