Nuốt hàm răng giả khi ăn bánh mì

Thứ Năm, 21/05/2020, 21:29 [GMT+7]

Nuốt hàm răng giả khi ăn bánh mì

Chiều 21-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Đơn vị nội soi tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang cho biết, ê kíp nội soi của bệnh viện đã gặp, xử trí, cứu sống bệnh nhân N.T.N (50 tuổi, TP. Nha Trang) nuốt răng giả khi ăn bánh mì.
 
Bệnh nhân N.T.N đến bệnh viện khám với các triệu rất đau đớn, khó chịu, cảm giác khó thở, đau tức sau xương ức. Qua chụp phim phát hiện thực quản bệnh nhân có dị vật lớn. Theo người nhà kể lại, bệnh nhân khi ăn bánh mì, hàm răng giả đã bị tuột và nuốt vào thực quản. Sau khi hội chẩn và tư vấn, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Cùng với sự hỗ trợ của gây mê giãn cơ, thông qua dụng cụ máy nội soi, chúng tôi gắp thành công hàm răng giả này ra ngoài. Sau thủ thuật bệnh nhân ổn định, hết cảm giác đau và khó nuốt.”

 

Hàm răng giả bệnh nhân nuốt vào thực quản
Hàm răng giả bệnh nhân nuốt vào thực quản
 
Các bác sĩ khuyến cáo với những người đang sử dụng răng giả thì nên cẩn trọng khi ăn, nhất là răng giả đã sử dụng lâu ngày có thể bị mòn, bị lỏng chân, không bám chặt vào hàm vì khi chúng rơi ra sẽ rất nguy hiểm, có thể dễ lọt vào đường ăn và đường thở. Nếu như khi đã lỡ nuốt sặc hay hít sặc, thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.
 
C.Đan
.

các thông tin tiện ích