Cứu sống bệnh nhân bị hóc đồng xu

Thứ Bảy, 25/04/2020, 20:11 [GMT+7]

Cứu sống bệnh nhân bị hóc đồng xu

Tối 25-4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khoa Ngoại Lồng ngực vừa phối hợp cùng khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân nam, 36 tuổi tại TP. Nha Trang do hóc dị vật là đồng xu rơi vào khí quản.

 

Ảnh chụp cho thấy đồng cắc nằm ở khí quản bệnh nhân
Ảnh chụp cho thấy đồng xu nằm ở khí quản bệnh nhân
 
Trước đó, tối 24-4, bệnh nhân đang đùa giỡn, chơi trò tung hứng đồng xu với con mình, tình cờ khi ngước nhìn và há miệng cười đồng xu rơi lọt vào họng và gây ra tình trạng khó thở. Người nhà lập tức đưa bệnh nhân vào viện, kết quả chụp X-quang và CT Scan cổ bệnh nhân cho thấy có mảnh dị vật cản quang đường kính khoảng 2cm trong khí quản ở vị trí vùng trước sống cổ. Trước tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ trực của bệnh viện lập tức hội chẩn và đưa ra quyết định mở khí quản cấp cứu thông khí đường thở, ngay sau đó phẫu thuật mở rộng để lấy đồng xu.

 

Đồng cắc được lấy ra từ khí quản của bệnh nhân
Đồng xu được lấy ra từ khí quản của bệnh nhân

 

Theo Bác sĩ Lê Viết Huấn – thành viên ê-kíp tham gia phẫu thuật, sau mổ hiện nay các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt qua giác quan nghe nhìn. Khi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định hoàn toàn, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành đóng khí quản lại để bệnh nhân thở nói trở lại.

 
Các bác sĩ cũng cảnh báo, để tránh các hậu quả đáng tiếc, thậm chí có thể gây tử vong, phụ huynh cần chú ý đến các trò chơi khi chơi với trẻ, nhất là đối với các vật dụng có kích thước nhỏ.
 
C.Đan
 
 
 
.

các thông tin tiện ích