Đỡ đẻ thành công ca dây rốn vừa thắt nút vừa quấn cổ 3 vòng hiếm gặp

Thứ Hai, 23/12/2019, 15:13 [GMT+7]

Đỡ đẻ thành công ca dây rốn vừa thắt nút vừa quấn cổ 3 vòng hiếm gặp

Ngày 23-12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà cho biết, ê-kíp bác sĩ của Khoa Phụ sản của BV vừa đỡ đẻ thành công ca trẻ sơ sinh có dây rốn vừa thắt nút vừa quấn cổ 3 vòng rất hiếm gặp.


 

Bé sinh ra với dây rốn quấn cổ và thắt nút hiếm gặp
Bé sinh ra với dây rốn quấn cổ và thắt nút hiếm gặp

 

Bác sĩ Đạt cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Khoa Phụ sản đã thực hiện đỡ đẻ thành công nhiều ca dây rốn bị thắt nút, dây rốn quấn quanh cổ 1, 2 vòng, có ca quấn 5 vòng. Tuy nhiên, chưa bao giờ gặp trường hợp dây rốn vừa quấn cổ vừa bị thắt nút như trên. Đây là trường hợp rất đặc biệt và rất may mắn là bé đã sinh ra an toàn”. Sản phụ Võ Thị Kim A. (sinh năm 1988, xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), nhập viện ngày 18-12 trong tình trạng thai quá ngày, chưa có dấu hiệu sinh. Khi thực hiện các bước khảo sát thai kỳ, qua siêu âm đã phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng. Trước tình trạng nguy hiểm trên của thai nhi, sản phụ A. được các bác sĩ Khoa Phụ sản thực hiện theo dõi sát. Sáng   23-12, sản phụ A. chuyển dạ, ê- kíp do bác sĩ Lê Minh Đạt - Phó Trưởng Khoa Phụ Sản của BV đỡ chính đã đỡ đẻ thành công, bé sinh an toàn và nặng 3,3kg. Khi chào đời, các bác sĩ phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ đến 3 vòng và nguy hiểm hơn là dây rốn cũng bị thắt nút.

 

Các bác sĩ đỡ đẻ thành công, bé sinh ra an toàn nặng 3,3 kg
Các bác sĩ đỡ đẻ thành công, bé sinh ra an toàn nặng 3,3 kg

 

Thắt nút dây rốn là bệnh lý hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,3 - 2,2% các ca sinh và tỷ lệ tử vong cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường. Bệnh lý này gần như không thể phát hiện được trước khi sinh thường hoặc sinh mổ.

T.Ly

 

 

.

các thông tin tiện ích