11:05, 02/05/2019

Nghiệm thu đề tài khoa học về stent tự tiêu

Ngày 2-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu kết quả đề tài khoa học "Nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của stent tự tiêu (BVS) trong điều trị tổn thương mạch vành". Đề tài do PGS.TS - bác sĩ Huỳnh Văn Thưởng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cộng sự thực hiện.

Ngày 2-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu kết quả đề tài khoa học “Nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của stent tự tiêu (BVS) trong điều trị tổn thương mạch vành”. Đề tài do PGS.TS - bác sĩ Huỳnh Văn Thưởng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cộng sự thực hiện.


Đề tài được thực hiện từ tháng 8-2016 đến 2-2019. Có 44 bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ do hẹp động mạch vành trên 70% tham gia. Tất cả bệnh nhân đều được đặt stent tự tiêu phù hợp với mạch máu tổn thương; đồng thời lập trình điều trị thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu kép tối thiểu 36 tháng. Sau 24 tháng theo dõi, có 43 bệnh nhân đạt kết quả khá tốt, 1 bệnh nhân do tự ý dừng sử dụng kháng ngưng tập tiểu cầu kép gây nhồi máu cơ tim do huyết khối trong BVS. Bệnh nhân đã được điều trị lại kịp thời, hiện nay sức khỏe tốt.


Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá lợi ích của stent tự tiêu trong điều trị các tổn thương mạch vành trong bệnh lý bệnh tim thiếu máu cục bộ, giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân tim mạch, qua đó có những biện pháp và khuyến cáo đối với các bệnh viện trong điều trị bệnh lý này. Sản phẩm đề tài đầy đủ, vượt 2 báo cáo tại hội nghị Khoa học tim mạch can thiệp thường niên năm 2017, 2018 và đào tạo được 1 thạc sĩ.


Đề tài được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.


T.L