Bộ Y tế kết luận về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Thứ Tư, 09/01/2019, 23:32 [GMT+7]

Bộ Y tế kết luận về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam đã khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.


Hội đồng đã nghe đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ báo cáo về kết quả bước đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology); tham khảo báo cáo của Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh; xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sĩ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra; nghe ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành viên Hội đồng và các đại biểu dự họp. Căn cứ ý kiến đồng ý của các thành viên và kết quả bỏ phiếu của hội đồng, hội đồng thống nhất kết luận, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các ngành, trong đời sống xã hội trên thế giới và ở Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người và ngày càng phát triển.


Theo các tài liệu quốc tế, phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology do Tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, đến nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan... Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh.


Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiên phong trong việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư, bước đầu có kết quả khả quan. Số liệu chưa nhiều nhưng ở cả 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ), sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sĩ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra là khá cao.


Hội đồng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế. Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.


T.A (Tổng hợp)
 

.

các thông tin tiện ích