Sớm kiện toàn trung tâm kiểm soát bệnh tật

Thứ Tư, 16/05/2018, 23:19 [GMT+7]

Sớm kiện toàn trung tâm kiểm soát bệnh tật

Ngày 16-5, đoàn công tác Bộ Y tế do Tiến sĩ Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc về hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại tỉnh.


Theo lãnh đạo Sở Y tế, bệnh không lây nhiễm hiện nay trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng, toàn tỉnh có hơn 64.800 người tăng huyết áp; hơn 28.000 người mắc bệnh đái tháo đường; hơn 8.500 người mắc bệnh phổi mãn tính, hen phế quản; hơn 6.500 bệnh nhân mắc ung thư; gần 8.800 người mắc bệnh tâm thần phân liệt, trầm cảm, động kinh... Để chủ động phòng, chống các bệnh trên, ngành Y tế đã triển khai mạng lưới phòng, chống các bệnh không lây nhiễm các cấp, thành lập các câu lạc bộ, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, khám tầm soát, tư vấn tại cộng đồng... Qua đó, tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm được quản lý, điều trị, theo dõi tại tuyến xã đạt từ 73 đến gần 98%.


Tại buổi làm việc, các đại biểu kiến nghị Bộ Y tế nên hỗ trợ thêm kinh phí, trang thiết bị, tăng cường tập huấn... cho các đơn vị, nhất là cấp xã. Ghi nhận các kiến nghị trên, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế sớm kiện toàn trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng trạm y tế về hoạt động này; Trung tâm Y tế dự phòng nên là đầu mối tập hợp các số liệu và triển khai các hoạt động; sớm ứng dụng phần mềm quản lý các hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm...


T.L
 

.

các thông tin tiện ích