Vạn Ninh tăng cường quản lý đất đai

Chủ Nhật, 11/07/2021, 23:28 [GMT+7]

Vạn Ninh tăng cường quản lý đất đai

Huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã đưa ra nhiều giải pháp tăng cường quản lý đất đai, kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm đất công, với mục tiêu giữ nguyên hiện trạng, phục vụ cho quy hoạch Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong.


Vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất


Huyện Vạn Ninh có vị trí đặc biệt quan trọng đối với quy hoạch KKT Vân Phong. Địa bàn này từng là “điểm nóng” về lấn chiếm đất đai. Mấy năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, những vụ việc vi phạm liên quan đến đất đai đã được kiểm soát, có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn những trường hợp cố tình lấn chiếm đất công sử dụng vào mục đích riêng, khiến người dân bức xúc.

 

Khu vực đất công tại thôn Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh) bị một đối tượng chặt cây, dọn đường, khoan giếng đã bị chính quyền phát hiện và xử lý.

Khu vực đất công tại thôn Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh) bị một đối tượng chặt cây, dọn đường, khoan giếng đã bị chính quyền phát hiện và xử lý.


Điển hình như, trường hợp của bà L.T.N (xã Vạn Long) là lao động tự do tại địa phương. Tháng 2-2021, bà N. có hành vi chiếm đất nông nghiệp do UBND xã Vạn Khánh quản lý để xây dựng nhà ở. Căn nhà có diện tích hơn 55m2 với kết cấu khá kiên cố nằm trên diện tích đất hơn 67,2m2. Chủ tịch UBND xã Vạn Khánh đã ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong lĩnh vực đất đai đối với trường hợp này. Nhưng đến nay, công trình vẫn còn tồn tại chưa thực hiện cưỡng chế.


Tháng 5, UBND xã Vạn Thạnh đã kiểm tra và phát hiện ông N.V.T (xã Vạn Thắng) đốt, phát cây bụi để chiếm 900m2 đất chưa sử dụng do UBND xã quản lý. UBND xã đã ban hành quyết định xử phạt 4 triệu đồng; đồng thời buộc ông T. khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.


Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp lấn chiếm đất đai đã được chính quyền địa phương xử lý. Ông Lê Hồng Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND 13 xã, thị trấn tăng cường bám sát cơ sở, sớm phát hiện những trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép để xử lý theo quy định. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả đối với 19 trường hợp vi phạm về sử dụng đất, trong đó xã Vạn Thạnh nhiều nhất với 9 vụ; tham gia giải quyết các vụ việc khiếu nại, kiến nghị của người dân về đất đai, việc triển khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định.


Siết chặt công tác quản lý


Từ thực tế trên, có thể nhận thấy, công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh còn một số hạn chế. Một số địa phương thiếu sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát dẫn đến tình trạng vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn vẫn xảy ra; còn tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.


Ông Lê Hồng Phương cho hay, thời gian tới, UBND huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, khoáng sản trên địa bàn; rà soát, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng trục lợi. Đồng thời, có các giải pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt; thực hiện đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tham mưu chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.


Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ thường xuyên thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất như: Lấn chiếm xây dựng công trình trái phép, các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép... Đồng thời, yêu cầu người đứng đầu cơ quan chuyên môn, địa phương chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra vi phạm mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm; thường xuyên rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm sử dụng đất trên địa bàn quản lý, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai xử lý; đặc biệt quan tâm công tác quản lý, sử dụng, cho thuê đất công ích 5% đối với 4.242 thửa với tổng diện tích 593,2ha trên địa bàn 13 xã, thị trấn.


MẠNH HÙNG

.

các thông tin tiện ích