Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh: Chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án

Thứ Năm, 24/06/2021, 23:05 [GMT+7]

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh: Chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án

Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư xin điều chỉnh dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang). Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài chính cho rằng chủ đầu tư không đáp ứng năng lực tài chính; Sở Xây dựng cho rằng cần phải căn cứ vào tiến độ thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu khu vực Hòn Nghê.


Xin điều chỉnh một số nội dung


Theo quy hoạch đã được phê duyệt năm 2016, dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh rộng hơn 4ha, gồm 79 căn biệt thự hiện đại. Hiện nay, chủ đầu tư đã xây dựng một số căn biệt thự nằm sát núi, đắp đất, làm tường chắn, xây dựng một số căn biệt thự và sân vườn, công viên nằm ngay trên khu dân cư. Theo văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xin được điều chỉnh dự án từ 79 căn biệt thự xuống còn 67 căn nhằm thay đổi thỏa thuận quy hoạch kiến trúc. Diện tích sử dụng cũng thay đổi từ 43.725m2 xuống còn 42.603m2. Chủ đầu tư xin điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 290 tỷ đồng lên 999 tỷ đồng.

 

Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh đã ngừng thi công từ tháng 9-2019 đến nay.

Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh đã ngừng thi công từ tháng 9-2019 đến nay.


Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh được khởi công xây dựng vào năm 2018. Đến nay, công ty đã đầu tư vào dự án này hơn 214 tỷ đồng. Các hạng mục công ty đã xây dựng gồm: San lấp mặt bằng; xây tường chắn, mương thoát nước; xây dựng xong móng và phần thô một số căn biệt thự mẫu… Tuy nhiên, từ tháng 9-2019, dự án phải dừng xây dựng vì thi công sai thiết kế. Vì vậy, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xin điều chỉnh nội dung tiến độ thành “giai đoạn xây dựng 36 tháng kể từ ngày Sở Xây dựng cấp phép xây dựng lại”.


Không đáp ứng năng lực tài chính


Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 26-5-2016, sau đó cho phép chuyển mục đích sử dụng hơn 33.200m2 đất rừng sản xuất sang đất thương mại - dịch vụ vào năm 2017. Trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã thay đổi giải pháp thiết kế về san nền, tường chắn và biệt thự của dự án. Do đó, chủ đầu tư đã thi công cốt nền dự án, vị trí và kết cấu tường chắn không đúng so với hồ sơ được cấp phép; thi công 1 căn biệt thự không có trong hồ sơ được cấp phép. Các sai phạm này đã bị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế. Đến nay, chủ đầu tư đã chấp hành tháo dỡ một số hạng mục công trình xây dựng sai phép.


Trong văn bản góp ý về việc xin điều chỉnh dự án của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, Sở Xây dựng cho rằng, việc giải quyết kiến nghị liên quan đến phương án điều chỉnh kiến trúc quy hoạch của dự án đã được UBND tỉnh chỉ đạo từ tháng 9-2020. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất bổ sung diện tích của dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hòn Nghê để nghiên cứu, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu thực hiện các thủ tục điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hòn Nghê được UBND tỉnh phê duyệt. Do vậy, đối với các đề nghị điều chỉnh dự án của chủ đầu tư, sở đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào tiến độ thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Hòn Nghê của UBND TP. Nha Trang và các quy định của Luật Đầu tư đối với việc điều chỉnh tổng vốn và tiến độ dự án.


Theo báo cáo của Sở Tài chính, báo cáo tài chính của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang ngày 31-12-2020 cho thấy, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ có 31,8 tỷ đồng, bằng 3% tổng mức đầu tư của dự án, trong khi pháp luật quy định phải bằng 20% trở lên. Vì vậy, vốn sở hữu của công ty chưa đáp ứng nhu cầu về năng lực tài chính.


Được biết, sau khi Sở Kế hoạch và Đầu tư tập hợp đủ các ý kiến góp ý của các sở, ngành, sở sẽ có văn bản báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định có chấp thuận đề nghị được điều chỉnh dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh hay không.


VĂN KỲ


 

.

các thông tin tiện ích