Hội thảo về xây dựng bản đồ cảnh báo hạn hán

Thứ Năm, 24/06/2021, 22:13 [GMT+7]

Hội thảo về xây dựng bản đồ cảnh báo hạn hán

Chiều 24-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa tổ chức hội thảo báo cáo kết quả xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn (gọi tắt là bản đồ) trên địa bàn tỉnh.


Theo đơn vị tư vấn, tỉnh Khánh Hòa có lượng mưa phân bố không đều trong năm. Hệ thống hồ chứa nước chưa đáp ứng nhu cầu nên tình hình hạn hán diễn ra với mức độ ngày càng gay gắt hơn. Theo các tính toán chuyên môn, tần suất xuất hiện hạn ở Khánh Hòa là 2 - 3 năm/lần; hạn vừa, hạn nặng 5 năm xuất hiện 1 lần.


Việc xây dựng bộ bản đồ gồm 27 bản đồ khác nhau liên quan đến hạn khí tượng, hạn thủy văn, hạn nông nghiệp, phân vùng nguy cơ hạn theo từng mức độ, bản đồ tổng quát toàn tỉnh và bản đồ chi tiết từng địa phương… với 2 hình thức bản đồ số và bản đồ giấy. Qua đó, sẽ góp phần đắc lực phục vụ công tác quản lý của các địa phương; giúp cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân xây dựng các kịch bản chủ động ứng phó với khô hạn theo từng mức độ cụ thể.


Được biết, tháng 7-2020, UBND tỉnh đã phê duyệt đề cương và dự toán lập bản đồ. Sau khi đơn vị chủ trì tiến hành xây dựng và tổng hợp ý kiến góp ý của các địa phương, bản đồ đã được chỉnh sửa và hoàn thiện. Hội thảo nhằm rà soát, lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện, trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt và đưa vào sử dụng.


H.Đ

.

các thông tin tiện ích