10:07, 19/07/2020

Xã Vĩnh Phương: Doanh nghiệp phun sơn gây ô nhiễm

Mới đây, bà Trần Thị Mỹ Thơm cùng hơn 20 hộ dân thôn Như Xuân 1 (xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang) gửi đơn đến Báo Khánh Hòa phản ánh việc hàng ngày phải chịu cảnh hít mùi bụi sơn độc hại do Doanh nghiệp tư nhân Thanh Khuê thải ra trong quá trình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Mới đây, bà Trần Thị Mỹ Thơm cùng hơn 20 hộ dân thôn Như Xuân 1 (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) gửi đơn đến Báo Khánh Hòa phản ánh việc hàng ngày phải chịu cảnh hít mùi bụi sơn độc hại do Doanh nghiệp (DN) tư nhân Thanh Khuê thải ra trong quá trình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.


Khổ vì bụi sơn


Người dân cho biết, DN hoạt động từ sáng đến tối nên khu dân cư cả ngày phải hít mùi sơn độc hại. Bụi sơn theo 18 ống xả cao 4m phát tán khắp nơi khiến không gian ngột ngạt, khó chịu, có hộ chịu không nổi phải bỏ nhà ra đi. Không chỉ vậy, người dân còn phải chịu đựng tiếng ồn suốt ngày. Khi DN khắc phục, nâng tầm cao của lưới chắn càng khiến không khí ngột ngạt, tường cao khiến lũ về không có chỗ thoát nước. Từ năm 2011 đến nay, việc sản xuất của DN mở rộng khiến môi trường ngày càng ô nhiễm. Người dân đã làm đơn yêu cầu DN di dời bộ phận sơn ra khỏi khu vực nhưng đến nay kiến nghị này vẫn chưa được xem xét. Ông Võ Văn Bảy sống ở đây cho biết, sơn chứa nhiều chất độc hại rất có hại cho sức khỏe. Theo quy định của Bộ Y tế, DN có sử dụng sơn phải đặt xa khu dân cư tối thiểu 500m, vậy mà ở đây chỉ có 5m.

 

Hàng chục ống xả khí thải của nhà máy thải vào môi trường.

Hàng chục ống xả khí thải của nhà máy thải vào môi trường.


Liên quan đến việc khu dân cư hình thành trước hay cơ sở sản xuất có trước, ông Lê Văn Ảnh (thôn Như Xuân 1) cho rằng, ông và một số hộ khác sống ở đây từ năm 1976, khi đó dân cư trong thôn còn ít. Đến năm 2002, DN tư nhân Thanh Khuê mới được cấp phép đến sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại đây, sau khi một DN sản xuất thú nhồi bông bị giải thể. Bà Phan Thị Hải Yến - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Như Xuân 1 cũng đồng tình với ý kiến của người dân và mong các cấp quan tâm di dời bộ phận sơn của DN đi nơi khác.


Yêu cầu doanh nghiệp khắc phục


Lãnh đạo xã Vĩnh Phương cho biết, khu vực chịu ảnh hưởng mùi sơn nằm trong phạm vi bán kính 100m có khoảng 60 hộ. Qua kiến nghị của cử tri thôn Như Xuân 1, xã đã nhiều lần kiểm tra, ghi nhận và báo cáo UBND thành phố, đề nghị cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm.


Theo văn bản trả lời kiến nghị cử tri của UBND TP. Nha Trang (văn bản số 3986, ngày 8-6), qua kiểm tra thực tế, lấy mẫu so sánh với Quy chuẩn Việt Nam, các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép (theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở TN-MT). Thành phố đã yêu cầu DN bổ sung dải cây xanh dọc tường rào nhà xưởng, lắp đặt giàn phun hơi nước tại khu vực phun sơn tiếp giáp với các hộ dân; che chắn giảm tiếng ồn, không thực hiện phun sơn sau 16 giờ hàng ngày; kiểm tra, bảo trì hệ thống hấp thụ sơn hiện hữu; thay đổi công nghệ xử lý mùi; thu gom nước thải buồng sơn; hạn chế tối đa việc sản xuất vào ngày nghỉ, tăng ca tối… Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã Vĩnh Phương, việc thực hiện của DN rất hạn chế. Cụ thể, từ ngày 10-6 đến 16-6, mùi sơn và bụi phát sinh vẫn còn nhiều, đơn vị vẫn phun sơn sau 16 giờ hàng ngày, vẫn tăng ca từ 17 đến  23 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.


Mới đây, Sở TN-MT cùng các ngành chức năng đã kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của DN. Công ty thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là mùi sơn do đơn vị chưa có giải pháp ngăn ngừa hiệu quả việc phát tán mùi sơn ra môi trường; khoảng cách từ khu vực phun sơn đến khu dân cư quá gần (dưới 5m). Sở TN-MT đã lấy 1 mẫu nước thải, 1 mẫu khí thải để phân tích. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu, đoàn công tác yêu cầu DN thực hiện các giải pháp để hạn chế tối đa bụi, mùi sơn, tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư; không phun sơn sau 17 giờ hàng ngày; di dời công đoạn phun xịt bụi phát sinh tiếng ồn ra xa nhà dân; Sở TN-MT tiếp tục lấy mẫu đột xuất để theo dõi, giám sát.


Lãnh đạo Sở TN-MT kiến nghị: Sở Kế hoạch và Đầu tư và  các sở, ngành, TP. Nha Trang rà soát hồ sơ pháp lý liên quan việc cấp phép cho DN hoạt động tại vị trí hiện nay gửi Sở TN-MT tổng hợp, trả lời ý kiến cử tri; Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe cho 35 hộ dân trong khu vực để ổn định tư tưởng người dân; yêu cầu DN khắc phục triệt để mùi sơn, bụi, tiếng ồn từ hoạt động sản xuất trong vòng 45 ngày, quá thời hạn trên DN không khắc phục sẽ buộc đình chỉ hoạt động hoặc di dời.


V.L