Nhiều dự án chậm tiến độ

Thứ Năm, 12/12/2019, 23:11 [GMT+7]

Nhiều dự án chậm tiến độ

Tại phiên chất vấn - trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) về các dự án chậm tiến độ để làm rõ nguyên nhân, tiến độ thực hiện.


Bao giờ triển khai khu giết mổ gia súc, gia cầm?


Trong số 5 dự án chậm tiến độ, đáng chú ý là dự án khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Phước Đồng.

 

Theo lý giải của ông Trần Hòa Nam, nhu cầu thực hiện dự án khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung TP. Nha Trang rất bức thiết. Vì vậy, năm 2012, Quy hoạch chi tiết dự án này tại khu đất 12,6ha tại xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) đã được phê duyệt, thủ tục đầu tư hoàn tất vào năm 2017, đã bố trí vốn để thực hiện giai đoạn 1, nếu thuận lợi thì đã xây dựng xong. Tuy nhiên, tháng 6-2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thông tư số 13 về yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung. Kiểm tra lại thì địa điểm xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Phước Đồng không đảm bảo quy định cách điểm dân cư tối thiểu 500m (thực tế có 3 cụm dân cư, với 193 hộ sinh sống cách dự án 300m), cách nghĩa trang 1km (thực tế dự án cách Nghĩa trang Phước Đồng chỉ 200m), nên dự án không thể thực hiện được. Tháng 8-2019, qua lựa chọn địa điểm, UBND tỉnh đã thống nhất vị trí mới để triển khai dự án Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) với quy mô 11ha; hiện đang xây dựng quy hoạch để làm cơ sở thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.


Liên quan dự án này, một số ý kiến đại biểu cho rằng, UBND tỉnh cần xem xét tính hiệu quả khi thực hiện dự án Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh), bởi địa điểm này xa khu vực TP. Nha Trang. Nên chăng, UBND tỉnh cần cân nhắc, tìm kiếm một vị trí xây dựng phù hợp hơn.

 

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập dang dở qua nhiều năm. Ảnh: Văn Kỳ

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập dang dở qua nhiều năm.

 

Khi nào di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara?


Liên quan đến việc di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara tại đường Trần Phú, ông Trần Hòa Nam thông tin, đây là dự án đầu tiên hết thời hạn thuê đất và UBND tỉnh không cho gia hạn thêm. Các sở, ngành đã kiến nghị UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư là Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa được gia hạn sử dụng đất ở Khu nghỉ mát Ana Mandara tại đường Trần Phú đến khi dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh được đầu tư hoàn thành, đến nay vẫn chưa có ý kiến cuối cùng của UBND tỉnh.


Việc di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara tại đường Trần Phú phụ thuộc vào tiến độ của dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh. Nhà đầu tư đã hoàn thành một số hạng mục của dự án nhưng tháng 4-2018, theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã dừng tất cả các dự án, trong đó có dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh. Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa đã có đề nghị thực hiện khắc phục các nội dung theo kết luận thanh tra để đẩy nhanh tiến độ Dự án Khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh và đẩy nhanh tiến độ di dời Khu nghỉ mát Ana Mandara tại đường Trần Phú, UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất này. 

 
Băn khoăn dự án Khu dân cư cồn Tân Lập?


Trước thực trạng dự án Khu dân cư (KDC) cồn Tân Lập chậm tiến độ kéo dài, rất nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay chỉ mới quây tôn, còn để đất trống. Liệu nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện được dự án này hay không?”

 
Theo Giám đốc Sở KH-ĐT, dự án KDC cồn Tân Lập được cho phép triển khai từ năm 2011 nhưng nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long gặp trục trặc. Đến giai đoạn 2014 - 2015, dự án được chuyển sang thực hiện theo Luật Nhà ở, UBND tỉnh cũng chấp thuận điều chỉnh tiến độ dự án nhưng đến nay vẫn chậm. Nguyên nhân là do quá trình thực hiện dự án có nhiều vướng mắc trong vấn đề đền bù giải tỏa, giao đất, cho thuê đất, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhiều lần. Đến tháng 10-2019, dự án vẫn tiếp tục điều chỉnh quy hoạch, Sở Xây dựng đang xem xét. Sở KH-ĐT đã yêu cầu nhà đầu tư xây dựng tiến độ, giải trình để trình Sở Xây dựng xem xét; sở sẽ phối hợp với Sở Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ dự án này.


Một số đại biểu cho rằng, dự án KDC cồn Tân Lập chậm tiến độ kéo dài, chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, phát sinh nhiều vấn đề khác, vì vậy UBND tỉnh cần có biện pháp kiên quyết, xử lý theo quy định của pháp luật, không để dự án kéo dài, gây nhiều hệ lụy.


HẢI LĂNG - THÀNH NGUYỄN

.

các thông tin tiện ích