Cấp nhầm sổ đỏ trên đất công ích

Thứ Tư, 25/09/2019, 23:26 [GMT+7]

Cấp nhầm sổ đỏ trên đất công ích

Mới đây, bà Nguyễn Thị Lịa (thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc bà bị UBND TP. Nha Trang ra quyết định thu hồi và hủy quyết định ngày 19-9-2007 về việc cho bà chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm đối với thửa đất số 244 và 245 tại thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc.

 

Sổ đỏ UBND TP. Nha Trang cấp cho bà Ngô Thị Trang  sau khi bà Nguyễn Thị Lịa chuyển nhượng thửa đất số 244.

Sổ đỏ UBND TP. Nha Trang cấp cho bà Ngô Thị Trang sau khi bà Nguyễn Thị Lịa chuyển nhượng thửa đất số 244.


Theo trình bày của bà Lịa, năm 2007, gia đình bà có làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng 2 thửa đất nêu trên từ đất lúa một vụ lên đất trồng cây lâu năm và đã được UBND xã Vĩnh Ngọc đồng ý, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Nha Trang xét duyệt; sau đó, UBND TP. Nha Trang ban hành quyết định cho phép chuyển lên đất trồng cây lâu năm, trong đó có 200m2 đất ở nông thôn. Cuối năm 2007, bà Lịa đã chuyển nhượng thửa đất 244 cho bà Ngô Thị Trang (Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa). Sau đó, bà Trang đã làm thủ tục và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào đầu năm 2008.


Tuy nhiên, ngày 11-6-2009, UBND TP. Nha Trang bất ngờ có quyết định hủy quyết định ngày 19-9-2007 với lý do thửa đất số 244 và 245 thuộc quỹ đất công ích (đất 5%) do UBND xã Vĩnh Ngọc quản lý, nhưng Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ của UBND xã Vĩnh Ngọc đã xét trình UBND TP. Nha Trang cấp giấy chứng nhận cho bà Lịa. Cùng với đó, UBND TP. Nha Trang cũng có quyết định hủy GCNQSDĐ liên quan đến thửa đất số 244 mà bà Lịa đã chuyển nhượng cho bà Trang, sau đó bà Trang tách thửa để chuyển nhượng cho người khác.


Bà Lịa cho biết, từ năm 1985, gia đình bà đã được hợp tác xã giao đất để canh tác, sau đó được Nhà nước đo vẽ từ năm 1993 và giao nhận diện tích năm 1994 gồm 5 thửa đất, trong đó có thửa đất số 244 và 245. Gia đình bà đã canh tác ổn định và đóng thuế nhà nước đầy đủ. Chính vì vậy, việc UBND TP. Nha Trang cấp GCNQSDĐ, rồi hủy quyết định này đã gây thiệt thòi rất lớn cho gia đình bà.


Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, do thiếu sót nên Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ của UBND xã Vĩnh Ngọc không phát hiện 2 thửa đất nêu trên là đất 5%. Ngay sau đó, ngày 10-11-2008, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Nha Trang đã mời bà Lịa lên làm việc. Biên bản buổi làm việc cho thấy, bà Lịa và chồng là ông Phan Thạnh thừa nhận không biết thửa đất số 244 và 245 là đất 5% do xã quản lý. Toàn bộ 5 thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ đều do hợp tác xã nông nghiệp giao cho gia đình bà Lịa sử dụng theo diện kinh tế mới từ năm 1985.


Theo ông Mỹ, quyết định thu hồi GCNQSDĐ đã được ban hành từ lâu. Nhưng không hiểu sao Chi cục Thuế TP. Nha Trang chưa làm thủ tục thoái thu nghĩa vụ tài chính cho các bên do thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, bà Lịa mới có đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. UBND xã sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP. Nha Trang và Chi cục Thuế TP. Nha Trang sớm giải quyết vấn đề này.


NHẬT THANH
 

.

các thông tin tiện ích