Xe khách tour chạy hư đường liên xã

Thứ Tư, 04/04/2018, 22:36 [GMT+7]

Xe khách tour chạy hư đường liên xã

Những tháng gần đây, mỗi ngày, trên tuyến đường Bình Hòa (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) có mấy chục chiếc xe chở khách trên 45 chỗ tấp nập lưu thông. Tuyến đường này chỉ là đường liên xã, hẹp nhưng xe ra vào nhiều khiến đường xuống cấp và gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. 
 
 
Bà Hồ Thị Phương - người dân sống dọc tuyến đường Bình Hòa, thôn Phước Hạ cho biết, khoảng một năm trở lại đây, tuyến đường Bình Hòa trở nên tấp nập, xe ra vào thường xuyên, khiến cuộc sống của nhiều gia đình dọc tuyến bị ảnh hưởng lớn bởi những hệ lụy mà các phương tiện gây ra. “Thời gian qua, xe chở đất đá lưu thông qua đường này rất nhiều khiến cho tuyến đường bị bụi mù mịt. Đặc biệt là các xe du lịch chở tour khách nước ngoài lưu thông với mật độ lớn khiến cho đường vốn bị hư hỏng nay lại thêm xuống cấp. Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng tôi. Người dân không chỉ chịu cảnh bụi đường bám vào nhà từng lớp mà việc kinh doanh buôn bán cũng ế ẩm vì bụi bặm, bẩn thỉu”, bà Phương nói.
 
Trời nắng đã vậy, trời mưa còn khổ cực chẳng kém. Con đường Bình Hòa không có hệ thống thoát nước, lại nằm trong vùng trũng của địa phương. Vì vậy, vào mùa mưa, nước dồn ứ, gây bẩn thỉu, ngập nước khó khăn cho việc đi lại của người dân. Được biết, trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã phản ánh, đề nghị nâng cấp đường và có biện pháp ngăn chặn, đặt biển báo hạn chế xe trọng tải lớn lưu thông nhưng đến nay vẫn chưa được các cấp, ngành quan tâm, giải quyết.

 

Mỗi ngày, đường Bình Hòa có hàng chục chuyến xe du lịch chạy liên tục khiến đường xuống cấp và bụi bay, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Mỗi ngày, đường Bình Hòa có hàng chục chuyến xe du lịch chạy liên tục khiến đường xuống cấp và bụi bay, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
 
 
Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng xác nhận, tuyến đường Bình Hòa trên địa bàn xã được người dân phản ánh rất nhiều về bụi bặm, xuống cấp. Cử tri cũng mong muốn được làm đường rộng rãi để đi lại. Thực tế, hàng năm, Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang đều có kế hoạch duy tu, sửa chữa đường Bình Hòa, nhưng chưa đáp ứng được thực tế đi lại của người dân địa phương và các phương tiện lưu thông qua đây. 
 
Ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: “Việc xe du lịch gây bụi xuất hiện một tháng gần đây, chủ yếu là xe chở khách du lịch Trung Quốc theo tour vào một trung tâm spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tại thôn Phước Hạ. Đường Bình Hòa đã được đầu tư làm từ nhiều năm nay, đã xuống cấp nhiều đoạn, hiện nay, chỉ có biển cấm tải 7 tấn, không có biển cấm xe du lịch chở khách nên rất khó để xử lý. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến người dân và sẽ cử người kiểm tra, báo cáo UBND. TP Nha Trang yêu cầu các chủ tour chở khách qua tuyến đường này phải tưới nước thường xuyên để hạn chế bụi”.
 
Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang, đường Bình Hòa (thôn Phước Hạ, Phước Đồng) là đường liên xã. Vì vậy, việc cắm biển báo về hạn chế tải trọng phải tùy thuộc vào quy mô, kết cấu đường. Theo quy định, việc cấm tải trọng trên những tuyến đường như thế này chỉ áp dụng đối với xe tải, còn những xe du lịch chỉ cấm về số lượng khách. Thời gian qua, phòng cũng thường xuyên duy tu sửa chữa nhưng do lượng phương tiện đi nhiều nên một số điểm xuất hiện ổ gà. Thời gian tới, phòng sẽ đi kiểm tra để có kế hoạch sửa chữa, duy tu hoặc nâng cấp những đoạn hư hỏng.
Thực tế, muốn giải quyết vấn đề xe quá tải đi vào đường này cần sự phối hợp liên ngành của lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông. 
 
MẠNH HÙNG
 
.

các thông tin tiện ích