22:37, 01/04/2024

Đô thị Nha Trang phát triển mạnh mẽ 

VĂN KỲ

Chỉ trong khoảng 10 năm nay, người dân và du khách chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của TP. Nha Trang. Nhiều khách sạn cao tầng mọc lên, nhiều khu đô thị hiện đại đi vào hoạt động, các tuyến đường giao thông huyết mạch được xây dựng, kết nối giúp Nha Trang ngày càng phát triển, xứng tầm đô thị hạt nhân của Khánh Hòa, là trung tâm của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Diện mạo đô thị thay đổi 

Trở lại Nha Trang sau hơn 10 năm, anh Lê Hoàng Dương (TP. Hồ Chí Minh) ngỡ ngàng trước sự thay đổi mạnh mẽ của thành phố biển. Anh Dương cho biết, năm 2012, anh đến Nha Trang du lịch; khi đó, đường Trần Phú chưa có nhiều khách sạn cao tầng như bây giờ, phía trong trung tâm thành phố cũng chưa có nhiều dịch vụ nhà hàng hiện đại như hiện nay. Ấn tượng nhất đối với anh chính là Quảng trường 2 tháng 4 đã được nâng cấp đẹp và hiện đại hơn; phía bắc thành phố, đoạn cuối đường Phạm Văn Đồng trước kia hoang vu nhưng nay đã phát triển vượt trội với nhiều khách sạn, khu du lịch hiện đại được xây dựng, nhất là Bến du thuyền Ana Marina Nha Trang.

Đường Võ Nguyên Giáp đi vào hoạt động tạo động lực cho đô thị phía tây Nha Trang  phát triển
Đường Võ Nguyên Giáp đi vào hoạt động tạo động lực cho đô thị phía tây Nha Trang phát triển.

Tại khu vực phía tây Nha Trang, cách đây 10 năm chỉ là khu đồng trũng với đìa nuôi cá, dân cư rất thưa thớt. Mỗi khi đến mùa mưa lũ, khu vực này ngập trong nước và bị chia cắt với trung tâm TP. Nha Trang. Ông Phan Tấn Dũng - Chủ tịch UBND phường Phước Hải cho biết, nhờ định hướng quy hoạch mở rộng thành phố về phía tây mà nhiều khu đô thị đã được cấp phép xây dựng, hoàn thiện đưa vào hoạt động. Chỉ tính riêng phường Phước Hải đã có các khu đô thị: Lê Hồng Phong 1, Lê Hồng Phong 2, VCN Phước Hải… Tiếp giáp là các khu đô thị: Mỹ Gia, Hoàng Long, VCN Phước Long, An Bình Tân… Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông khu vực phía tây cũng được đầu tư bài bản, trong đó có 2 tuyến đường chính là Võ Nguyên Giáp nối trung tâm huyện Diên Khánh về trung tâm TP. Nha Trang và đường Phong Châu nối trung tâm TP. Nha Trang đi Tỉnh lộ 3. Từ khi các khu đô thị được xây dựng, những công trình giao thông đi vào hoạt động, khu vực phía tây Nha Trang đã phát triển vượt bậc, mang vóc dáng của đô thị hiện đại, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt.

Một góc phía tây Nha Trang nhìn về hướng biển
Một góc phía tây Nha Trang nhìn về hướng biển.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, TP. Nha Trang đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, duy trì và nâng cao các chỉ tiêu theo tiêu chí đô thị loại I. Trong thời gian tới, khi dự án Đường vành đai 2 hoàn thiện, kết nối với đường Nguyễn Xiển mở rộng, hoàn thiện nút giao thông Ngọc Hội, xây dựng Đường vành đai 3, đường D30, đường D25, cầu Phú Kiểng… sẽ giúp hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Từng bước trở thành trung tâm kinh tế, chính trị

Hiện nay, UBND TP. Nha Trang tập trung triển khai đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung, Vĩnh Ngọc, nhằm đảm bảo tiêu chí phường cho đô thị loại I đối với các xã dự kiến thành lập phường. Đồng thời, nâng tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố từ 98,1% lên 100%; nâng tỷ lệ mật độ đường giao thông từ 4,25km/km2 lên 10km/km2; tăng chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng khu vực nội thị từ 1,9m2/người lên hơn 5m2/người cho toàn đô thị vào năm 2025… Từ nay đến năm 2030, TP. Nha Trang tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại các phường nội thành và các xã dự kiến thành lập phường nhằm nâng cao tỷ lệ hóa đô thị của thành phố; góp phần nâng cao tỷ lệ đô thị hóa cho toàn tỉnh.

Khu vực phía bắc TP. Nha Trang có nhiều thay đổi trong những năm gần đây
Khu vực phía bắc TP. Nha Trang có nhiều thay đổi trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 259 ngày 31-3-2024. UBND TP. Nha Trang sẽ cụ thể hóa các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của đồ án quy hoạch chung vào các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết đang được thực hiện, làm cơ sở thực hiện dự án đầu tư và quản lý xây dựng theo quy hoạch; từng bước xây dựng Nha Trang thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, trung tâm khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo và dịch vụ của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng của cả nước và quốc tế; là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa có ý nghĩa cấp quốc gia và quốc tế; góp phần xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương đến năm 2030, trong đó Nha Trang là đô thị hạt nhân.

VĂN KỲ