20:22, 04/06/2023

Hội Cựu chiến binh xã Ninh Vân: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường

THẾ ANH

 

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa luôn tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương. Đặc biệt, hội đã thành lập Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường, hoạt động ngày càng hiệu quả.

 

Với đặc thù là địa bàn ven biển, lại nằm cách xa trung tâm thị xã, những năm trước, vấn đề vệ sinh môi trường, nhất là việc xử lý rác thải trong khu dân cư rất khó khăn, người dân địa phương vẫn có thói quen vứt rác ra biển, trong khi các mô hình thu gom rác thải hoạt động không hiệu quả. Do vậy, công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường luôn được chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm, tìm nhiều giải pháp để khắc phục, cải thiện tình trạng nói trên. Trước đây, có một đơn vị tư nhân đứng ra tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã theo hình thức xã hội hóa, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì nghỉ vì không có lãi. Tiếp đó, một hộ dân cũng hợp đồng với địa phương để phụ trách hoạt động này, sau đó cũng phải nghỉ với lý do tương tự.

 

Các thành viên câu lạc bộ tham gia thu gom rác thải.
Các thành viên câu lạc bộ tham gia thu gom rác thải.

 

Ông Võ Tấn Ninh - Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Vân cho biết, với những khó khăn trong công tác vệ sinh môi trường tại địa phương, năm 2016, Hội CCB xã đã đề xuất với Đảng ủy, UBND xã và tổ chức hội cấp trên thành lập Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường. Từ đó đến nay, câu lạc bộ ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, hoạt động đi vào nền nếp và hiệu quả, được người dân địa phương đồng tình hưởng ứng. Các thành viên câu lạc bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động, góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, từng bước xóa bỏ thói quen vứt rác không đúng nơi quy định. Đặc biệt, ngay sau khi câu lạc bộ đi vào hoạt động, Hội CCB xã đã thành lập tổ thu gom rác thải do các thành viên câu lạc bộ đảm nhận. Thời gian đầu, với phương tiện vận chuyển rác là xe ba gác, hàng ngày, các thành viên trong tổ không quản ngại khó khăn, tích cực đi thu gom rác thải trong khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã để xử lý. Sau một thời gian, để giảm bớt sức lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ thu gom rác, ông Nguyễn Công Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã và cũng là thành viên của tổ đã đầu tư mua 1 chiếc xe tải để vận chuyển rác. Hiện tại, hơn 10 thành viên của câu lạc bộ được chia làm 3 kíp luân phiên thực hiện việc thu gom rác theo lịch cách nhật. Mỗi ngày, lượng rác thu gom dao động từ 1 đến 2 chuyến xe. 

 

Hiện nay, trên địa bàn xã không còn cảnh rác thải vứt bừa bãi dọc bãi biển, những con đường, bãi đất trống trong khu dân cư. Một người dân ở thôn Đông (xã Ninh Vân) cho biết: “Từ khi có tổ thu gom rác thải của Hội CCB xã đến từng hộ thu gom rác, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nên người dân đã bỏ hẳn thói quen vứt rác bừa bãi, tình trạng ô nhiễm môi trường được cải thiện rõ rệt”.

 

Ông Trà Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân cho biết: “Thời gian qua, các cán bộ, hội viên Hội CCB xã luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Riêng mô hình Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường của hội hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần giữ vững tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

 

THẾ ANH