18:05, 15/02/2024

Thêm một số ngành được miễn học phí từ năm 2024

Từ năm 2024, với quy định mới có hiệu lực, có thêm nhiều ngành đào tạo đại học được miễn học phí. Thí sinh lưu ý thông tin này để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học.

Từ ngày 1-1-2024, Luật Khám bệnh chữa bệnh chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định một số chuyên ngành khối sức khỏe được miễn 100% học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí toàn khóa học.

Sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.
Sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, nhà nước có chính sách về cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu có kết quả học tập, rèn luyện đủ điều kiện tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khoẻ của nhà nước. Đồng thời, cấp học bổng chính sách cho người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu là người đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhà nước cũng hỗ trợ người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu học tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước; hỗ trợ tiền đóng học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học tương ứng với mức quy định nêu trên nếu học tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của tư nhân.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành còn có một số ngành học miễn học phí cho sinh viên tại các cơ sở đào tạo công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Bên cạnh đó còn có một số ngành giảm 70% học phí cho sinh viên gồm: Các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập, tư thục có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật bao gồm: Nhạc công kịch hát dân tộc; nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ; diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống; các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, tuồng, chèo, cải lương, múa, xiếc…

Đối với khối ngành sư phạm, theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, sinh viên sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí. Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học; mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường (mỗi năm học 10 tháng)…

Theo hanoimoi.vn