11:25, 12/02/2024

Điểm hẹn của những người yêu tiếng Anh

HOÀNG NGÂN

Nhóm thực hành tiếng Anh English Practice Group in Nha Trang từ lâu đã trở thành điểm hẹn của nhiều người yêu thích tiếng Anh. Ở đây, mọi người không phân biệt lứa tuổi, trình độ, tất cả đều được các thành viên chào đón.

Nơi giao lưu, gặp gỡ

Một buổi sinh hoạt của nhóm.
Một buổi sinh hoạt của nhóm.

Như mọi lần, anh Bentley Cliff (người Canada đang sinh sống và làm việc ở Nha Trang) nở nụ cười tươi chào các thành viên khi bước vào không gian sinh hoạt của nhóm. Anh nhanh chóng tạo bầu không khí sôi nổi cho cuộc trò chuyện. Với tâm thế cởi mở, các thành viên chia sẻ về một loạt các chủ đề, từ sở thích cá nhân, cuộc sống, đến du lịch. Thỉnh thoảng, có thành viên phát âm chưa chuẩn, hay đưa ra một vài ý kiến “độc lạ”, nhóm lại phá lên cười. Anh Bentley Cliff nhanh chóng góp ý, sửa lỗi phát âm giúp mọi người luyện kỹ năng nghe, nói và rèn phản xạ giao tiếp tiếng Anh. Các thành viên cũng chú tâm lắng nghe nhau, bởi họ đến đây với mục tiêu giao lưu và học hỏi.

Các em thiếu nhi hào hứng xung phong trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh.
Các em nhỏ hào hứng xung phong trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh.

Anh Nguyễn Khắc Tiến - Trưởng nhóm cho biết, anh là cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Nha Trang. Tuy anh làm việc trong lĩnh vực tin học nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với tiếng Anh. Với mong muốn tạo môi trường cho những người có chung đam mê với mình được thực hành giao tiếp, rèn luyện, chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, năm 2017, anh Tiến đứng ra thành lập nhóm Facebook English Practice Group in Nha Trang. Từ vài thành viên ban đầu, đến nay, nhóm đã có gần 5.000 thành viên. Mỗi tuần, nhóm đều đặn duy trì 3 buổi sinh hoạt tại địa chỉ số 6 Hoàng Hoa Thám, Nha Trang; mỗi buổi có từ 10 đến 20 người tham gia, ở mọi lứa tuổi. Trong đó, nhóm có một buổi nói chuyện với người nước ngoài; một buổi dành cho thiếu nhi với tình nguyện viên là các thầy, cô giáo; một buổi nói chuyện tự do theo chủ đề. Nhóm còn tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng của English Practice Group” bằng cách cho các thành viên gửi video giới thiệu bản thân và nói về chủ đề mình thích bằng tiếng Anh. Ngoài các thành viên người Việt Nam, ở đây còn có một số bạn bè đến từ Philippines, Canada, Indonesia, Úc…

Thực tế, không phải ai đến với nhóm thực hành tiếng Anh cũng là những người nói tiếng Anh trôi chảy. Không ít em nhỏ, hay bạn trẻ mới tham gia đều cảm thấy “ngợp” khi nghe những người xung quanh “bắn” tiếng Anh như gió. Anh Tiến cho rằng, mọi người thường không tự tin, ngại giao tiếp tiếng Anh vì sợ nói sai và sợ người nghe không hiểu. Nhưng ở đây, nhóm luôn chào đón mọi người với tôn chỉ kiên trì, không gò bó, không quá kỳ vọng. Có những bạn thời gian đầu tới chỉ ngồi nghe, tập nói vài câu đơn giản, sau nhiều ngày tham gia đã có thêm cảm hứng, động lực để tự học tiếng Anh và dần dần tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với mọi người. Nhóm cũng chia thành từng nhóm nhỏ cho những bạn có cùng trình độ để hỗ trợ, động viên nhau...

Lan tỏa niềm yêu thích tiếng Anh

Nhiều thành viên tham gia nhóm đều có chung quan điểm, để học tốt, giao tiếp tốt tiếng Anh phải kiên trì thực hành liên tục mỗi ngày. Là mẹ của bé gái học lớp 4 và bé trai học lớp 6, chị Nguyễn Thị Thủy, giáo viên một trường THPT ở TP. Nha Trang cho biết: “Hai con tôi học tiếng Anh bằng cách nghe loa thật nhiều hàng ngày, bất cứ khi nào rảnh. Nghe để quen với ngữ điệu người bản xứ, để có thêm vốn từ. Tôi cho các con tham gia nhóm này với mong muốn các con có thêm môi trường để thực hành, giao tiếp ngoại ngữ. Ở đây, mọi người được sinh hoạt miễn phí, được nghe và nói tiếng Anh, qua mỗi ngày lại trau dồi thêm một chút vốn tiếng Anh cho mình. Phụ huynh cũng có thể tham gia cùng con nếu muốn”.  

Một số thành viên của nhóm.
Anh Nguyễn Khắc Tiến (bìa trái) cùng một số thành viên của nhóm.

Để các cuộc gặp gỡ không nhàm chán, người dẫn dắt mỗi buổi sinh hoạt đều cho tất cả thành viên tham gia có cơ hội được nói, bày tỏ quan điểm cá nhân xoay quanh những chủ đề nhiều người cùng thích, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Tất nhiên, nhóm có những quy định riêng, chẳng hạn như phải luôn tôn trọng các thành viên và không được phép nói những chủ đề về chính trị, tôn giáo, sắc tộc, không nói xấu cá nhân hay tổ chức. Trưởng nhóm sẽ là người theo sát những hoạt động để đảm bảo các nội dung mang tính giáo dục, có văn hóa. Ngoài các buổi giao lưu tiếng Anh, để gắn kết thành viên, nhóm còn tổ chức một số hoạt động xã hội, như: Kết hợp với nhóm “Ờ! Phượt Nha Trang” tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lâm Đồng; thăm hỏi và tặng quà cho người nghèo ở Nha Trang; cùng với Trung tâm Thúc đẩy Khởi nghiệp Khánh Hòa và lớp vẽ cô Tiên tổ chức “Trung thu cho em” ở Nha Trang... “Không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người yêu thích tiếng Anh, nhóm còn mong muốn lan tỏa niềm yêu thích tiếng Anh đến với mọi người. Khi tự tin với vốn ngoại ngữ của mình, các bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống, có cơ hội mở mang kiến thức, không bị tụt hậu”, anh Tiến chia sẻ.

HOÀNG NGÂN