21:32, 19/11/2023

Xã Sông Cầu: Điểm sáng trong công tác khuyến học

C.ĐAN

Những năm qua, Hội Khuyến học xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, nâng bước cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của xã đến trường. Bên cạnh đó, địa phương đã triển khai có hiệu quả phong trào xây dựng xã hội học tập. Nhiều năm liền, Hội Khuyến học xã Sông Cầu được Hội Khuyến học tỉnh và huyện khen thưởng.

Quan tâm hỗ trợ học sinh

Chúng tôi tìm đến nhà em Hà Thị Thanh Thùy (thôn Tây Nam) - học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Sông Cầu. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, em Thùy đang chăm chú làm bài tập. Khoe với chúng tôi chiếc ba lô được Hội Khuyến học xã tặng năm lớp 4, em Thùy cho biết: “Từ năm học lớp 3 đến nay, năm nào con cũng được Hội Khuyến học xã tặng quà. Năm lớp 3 con được nhận học bổng; năm lớp 4 được tặng ba lô, xe đạp. Đầu năm lớp 5, con được tặng vở, bút”. Mẹ của bé Thùy, chị Cao Thị Lâu cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ cận nghèo, vợ chồng làm thuê, tằn tiện lắm mới đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhờ sự hỗ trợ từ Hội Khuyến học xã, tuy không nhiều nhưng giúp gia đình chị bớt đi phần nào chi phí trong việc mua sắm dụng cụ học tập cho con khi bước vào năm học mới.

Em Hà Thị Thanh Thùy được Hội Khuyến học xã Sông Cầu hỗ trợ nhiều dụng cụ học tập.
Em Hà Thị Thanh Thùy được Hội Khuyến học xã Sông Cầu hỗ trợ nhiều dụng cụ học tập.

Còn em Cao Vũ - học sinh Trường Tiểu học Sông Cầu đến trường trên chiếc xe đạp được Hội Khuyến học xã tặng năm ngoái. Ngoài xe đạp, đầu năm học, em Cao Vũ còn được hội tặng ba lô, vở, bút viết để đi học...

Bà Lê Thị Mỹ Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Cầu, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: “Tặng sách vở, xe đạp, hỗ trợ kinh phí học tập… là những hoạt động mà Hội Khuyến học xã đã kết nối, kêu gọi hỗ trợ cho học sinh trong nhiều năm qua. Hầu như mọi hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh vượt khó trên địa bàn xã đều có dấu ấn của Hội Khuyến học. Sự hỗ trợ của hội đã tiếp thêm động lực cho các em học tập”. Được biết, 2 năm trở lại đây, tổng kinh phí Hội Khuyến học xã Sông Cầu vận động, kêu gọi hỗ trợ cho học sinh đạt hơn 100 triệu đồng/năm. Riêng năm 2023, hội đã vận động các mạnh thường quân, cơ quan, đơn vị trao học bổng cho 198 học sinh, với tổng số tiền hơn 66 triệu đồng; trao cặp, sách vở, bút viết, đồ dùng học tập cho học sinh Trường Tiểu học Sông Cầu; tặng ba lô, mũ, sữa, bánh kẹo cho các cháu Trường Mầm non Vành Khuyên với tổng số tiền hơn 55 triệu đồng.

Triển khai nhiều hoạt động khuyến học

Những năm qua, cùng với việc hỗ trợ cho học sinh đến trường, Hội Khuyến học xã còn triển khai tích cực phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”... trong các tầng lớp nhân dân.

Để phong trào đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, Hội Khuyến học xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành nhiều văn bản quán triệt sâu rộng đến các tập thể và cá nhân về công tác khuyến học, khuyến tài; phối hợp với các ngành triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập... Cùng với đó, hội tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên; tuyên truyền trên Đài Truyền thanh của xã cho người dân biết về việc triển khai thực hiện các đề án, thông tư, quyết định của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh về xây dựng xã hội học tập. Nhờ đó, công tác xây dựng các mô hình học tập ở xã ngày càng lan tỏa. Năm 2023, tổng số gia đình của xã được công nhận “Gia đình học tập” 201/346 gia đình (tăng 17 gia đình so với năm 2022); số dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập” 4/9 dòng họ (tăng 1 dòng họ); 100% cộng đồng thôn, tổ dân phố và tương đương được công nhận “Cộng đồng học tập”; xã Sông Cầu được công nhận là “Cộng đồng học tập” cấp xã.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học xã còn mở các lớp giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên; giáo dục sức khỏe cho vị thành niên; vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn giao thông… cho người dân. Thông qua đó, góp phần giúp người dân ở xã nâng cao nhận thức trong lao động, sản xuất, chăm lo sức khỏe…

Với những thành tích nêu trên, từ năm 2020 đến nay, Hội Khuyến học xã Sông Cầu liên tục được Hội Khuyến học tỉnh và huyện khen thưởng.

C.ĐAN