01:08, 17/08/2022

Xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022 thí sinh cần lưu ý những gì?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 gửi tới các đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non, các sở giáo dục và đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 gửi tới các đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non, các sở giáo dục và đào tạo.
 
Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo, sở giáo dục và đào tạo nghiêm túc thực hiện Quy chế tuyển sinh hiện hành, văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng những nội dung trong văn bản này.
 
Không nên để sát thời hạn mới đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót, làm mất đi cơ hội xét tuyển.
 
Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

 

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

 

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã đăng ký, điều chỉnh. Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.
 
Thí sinh đặc biệt chú ý các thời hạn để tránh rủi ro về kỹ thuật nếu có: Thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối là 17 giờ ngày 20-8-2022. Từ ngày 21-8 đến 17 giờ ngày 28-8-2022, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển (đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo). Trước 17 giờ ngày 30-9-2022, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.
 
Tuyệt đối không được xét tuyển lại để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát đề án tuyển sinh, thông tin đăng ký xét tuyển. Trong đó, cơ sở đào tạo chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định. Đối với các ngành buộc phải dừng tuyển sinh cần phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành, cơ sở đào tạo khác.
 
Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát danh sách thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển, nếu thí sinh chưa đăng ký trên hệ thống hoặc chưa đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển tại cơ sở đào tạo nhưng lại đăng ký trên hệ thống; hoặc có thể đăng ký không đúng với thông tin của ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển (sai về chứng minh nhân dân, mã ngành xét tuyển, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển...) thì cần thông báo cho thí sinh biết để vào đăng ký hoặc sửa sai, đăng ký lại nguyện vọng.
 
Các cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể là thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào). Đồng thời, không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được trúng tuyển; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh. 
 
Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo về: Thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm kết quả học tập cấp trung học phổ thông, phần mềm xét tuyển... để giúp các cơ sở đào tạo thực hiện tuyển sinh thuận lợi. Tuy nhiên, Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà cơ sở đào tạo đã xác định. Hệ thống không xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.
 
Các cơ sở đào tạo tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành, nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo. Nếu cơ sở đào tạo xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những cơ sở đào tạo tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.
 
Đặc biệt, các cơ sở đào tạo phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại cơ sở đào tạo (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do cơ sở đào tạo tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15-9-2022. Các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.
 
Không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước 16-9-2022
 
Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo, nhóm cơ sở đào tạo xét tuyển thực hiện bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỉ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng trường, từng ngành, nhóm ngành đào tạo và quy trình tuyển sinh. Hiện nay, một số cơ sở đào tạo đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo.
 
Các cơ sở đào tạo lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào cơ sở đào tạo sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15-9-2022) sát với chỉ tiêu tuyển sinh.
 
Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16-9-2022 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 30-9-2022.
 
Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan tới công tác xét theo quy định của pháp luật.
 
Theo QĐND