Cổng Không gian doanh nghiệp điện tử: Kết nối sinh viên và doanh nghiệp

Thứ Năm, 05/08/2021, 23:38 [GMT+7]

Cổng Không gian doanh nghiệp điện tử: Kết nối sinh viên và doanh nghiệp

Tuy mới ra mắt nhưng Cổng Không gian doanh nghiệp (DN) điện tử, Trường Đại học Nha Trang (NTU) đã thu hút hàng trăm DN, hàng ngàn sinh viên (SV) nhà trường tích hợp kết nối thông tin cung - cầu việc làm.


Thị trường lao động không khoảng cách


Theo Thạc sĩ Đỗ Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Quan hệ DN và Hỗ trợ SV, Trường Đại học Nha Trang, thị trường lao động, việc làm đang có nhiều thay đổi chưa từng có nhờ công nghệ cũng như tác động bởi dịch Covid-19. 2 năm trở lại đây, tuyển dụng online trở thành xu thế mới, mở ra cơ hội và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khó khăn cho DN và người lao động, đặc biệt là lao động trẻ như SV. Trường Đại học Nha Trang đã thực hiện kết nối cung - cầu việc làm với sự ra đời của Cổng Không gian DN điện tử (NTU Connections) nhằm tạo ra thị trường lao động không khoảng cách, an toàn, chính thống giữa SV và DN.

 

Phỏng vấn trực tuyến giữa doanh nghiệp và sinh viên.

Phỏng vấn trực tuyến giữa doanh nghiệp và sinh viên.


Tất cả thông tin về DN được xác thực bởi chính nhà trường. DN được kết nối luôn thuộc phạm vi đào tạo của trường, bảo đảm cho SV tiếp cận công việc đúng ngành, nghề theo học. Cổng được thiết kế đa nền tảng trên Hệ thống website (https://htdnhtsv.ntu.edu.vn - https://ntu.connections.vn) và ứng dụng di động My Connections (iOS, Android). Toàn bộ quy trình ứng tuyển chỉ cần vài thao tác nhấp chuột giúp SV tiếp cận, làm quen và sử dụng các tiện ích như: Profile DN (hồ sơ DN); CV online (hồ sơ SV); cơ hội việc làm; phỏng vấn trực tuyến; quản trị ứng tuyển; review (chia sẻ SV sau ứng tuyển)…


Cổng Không gian DN điện tử còn giúp DN tạo dựng mối quan hệ với nhà trường và SV, truyền thông với DN khác. Đặc biệt, DN có thể tiếp cận SV để tuyển dụng theo tiêu chí riêng… Còn SV, thông qua đây có thể chủ động tìm hiểu và kết nối DN, tìm hiểu thông tin của DN ngay từ khi nhập học để hoạch định công việc cho tương lai.


Lời giải cho bài toán cung - cầu lao động


Mới đây, Cổng Không gian DN điện tử tổ chức ra mắt trực tuyến. Qua 5 tháng update, cổng đã có 237 DN, hơn 17.000 thành viên (SV và DN) được tích hợp thông tin; 800 - 1.000 lượt truy cập mỗi ngày... Huỳnh Thị Mỹ Linh - SV Khoa Kinh tế cho biết: “Em đang học năm thứ 3 và đã tiếp cận với cổng để tìm hiểu cơ hội việc làm sau này. Em thấy cổng sắp xếp, tích hợp các thông tin rất tốt, dễ sử dụng, có tương tác giữa nhà tuyển dụng và SV. Các DN đưa lên cổng đã được trường kiểm tra, sàng lọc, không sợ “ảo” kiểu các công ty đa cấp. Nhiều DN đưa ra mức lương ứng tuyển khá hấp dẫn đối với SV như: Công ty TNHH Long Sinh, Công ty TNHH Bá Ninh, Khu nghỉ dưỡng Amiana Resort Nha Trang, Công ty TNHH Giống thủy sản Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone…”.


Tiến sĩ Quách Hoài Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho rằng, Cổng Không gian DN điện tử là mảnh ghép quan trọng trong Hệ sinh thái Đại học số NTU Connections, nơi SV được tiếp cận với thị trường lao động ngay từ năm thứ nhất, tạo nên nhận thức sớm về các kỹ năng công việc; cùng với nhu cầu của DN giúp nhà trường định hình dễ dàng về phương pháp đào tạo phù hợp với xu hướng của thị trường. Đây chính là nỗ lực của trường trong việc đưa ra lời giải cho bài toán lệch pha cung - cầu lao động đã tồn tại như một nút thắt của giáo dục trong nhiều năm qua.


Q.V

 

.

các thông tin tiện ích