Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh

Thứ Sáu, 04/12/2020, 06:44 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh

Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) cho học sinh (HS) trong các trường thời gian qua đã từng bước đi vào nề nếp, có những chuyển biến tích cực. 
 
Thực hiện nghiêm túc
 
Giáo dục QP-AN là môn học bắt buộc ở cấp THPT với thời lượng 35 tiết/năm học (mỗi tuần 1 tiết). Theo ông Lê Đình Thuần - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), việc tổ chức giảng dạy môn học này đã được các trường thực hiện đồng bộ, nghiêm túc; nề nếp, chất lượng học tập của HS được nâng lên: Tỷ lệ HS xếp loại giỏi môn học này hàng năm đạt 57 - 59%, khá 33 - 39%, trung bình 2 - 5%, còn lại là một HS xếp loại yếu. Ở cấp tiểu học và THCS, nội dung giáo dục QP-AN được lồng ghép theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. 

 

Thực hành môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trường THPT Phạm Văn Đồng.
Thực hành môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại Trường THPT Phạm Văn Đồng.
 
Thầy Đặng Văn Long - Tổ trưởng chuyên môn tổ Giáo dục thể chất - QP-AN Trường THPT Phạm Văn Đồng (TP. Nha Trang) cho biết, trang thiết bị dạy học được cấp bổ sung hàng năm, đáp ứng khá tốt nhu cầu giảng dạy, giảm thiểu tình trạng dạy chay, học chay so với trước đây. Đa số HS khá hứng thú với các nội dung thực hành như: Tháo lắp súng, cứu thương, các tư thế, động tác cơ bản trong chiến đấu… Đối với nội dung lý thuyết, để nâng cao hiệu quả giảng dạy, giáo viên thường xuyên cập nhật những thông tin về tình hình thời sự, cho HS đóng vai giáo viên để đứng lớp giảng bài, tổ chức trò chơi giữa các tổ… Sắp tới, trường sẽ tổ chức Hội thao Giáo dục QP-AN. 
 
Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng giáo viên
 
Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, bên cạnh mặt được, công giáo dục QP-AN vẫn còn những hạn chế: Một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác giáo dục QP-AN; đội ngũ giáo viên dạy môn Giáo dục QP-AN được đào tạo chính quy còn thiếu và thường xuyên biến động. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, sân bãi, thao trường phục vụ công tác dạy và học ở một số trường còn thiếu đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học… Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường THPT thực hiện dạy và học môn học này theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, thường xuyên đổi mới, cải tiến phương pháp dạy học, cập nhật những nội dung mới, quản lý chặt chẽ và phát huy hết hiệu quả thiết bị đã được sở trang bị nhằm nâng cao chất lượng môn học, tạo hứng thú cho HS. 
 
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác giáo dục QP-AN đối với Sở GD-ĐT. Bộ đánh giá sở đã thực hiện tốt công tác này, có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ giáo dục QP-AN giai đoạn 2017 - 2020. Đoàn kiểm tra đề nghị sở thường xuyên rà soát trình độ của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các trường để nắm cụ thể về trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ; có phương hướng, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Bên cạnh đó, tiếp tục cử đi đào tạo văn bằng 2 Giáo dục QP-AN đối với các giáo viên chưa được chuẩn hóa trong các trường THPT; tăng cường trao đổi thông tin với các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT, Bộ Quốc phòng để đề xuất các vấn đề đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và chính sách đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đồng thời, tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đối với môn học này.
 

Hiện nay, toàn tỉnh có 113 giáo viên môn Giáo dục QP-AN; trong đó, 4 giáo viên có bằng cử nhân Giáo dục QP-AN; 17 giáo viên được đào tạo văn bằng 2; 12 giáo viên được đào tạo ghép môn và 80 giáo viên có chứng chỉ Giáo dục QP-AN thời gian đào tạo 6 tháng. Từ năm 2017 đến 2020, Sở GD-ĐT đã mua sắm bổ sung thiết bị giáo dục QP-AN cho các trường với tổng trị giá hơn 3,8 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2018 và 2019, sở phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch tiếp nhận thiết bị của Hội đồng Giáo dục QP-AN Trung ương gồm: 380 khẩu súng AK cấp 5; 38 tủ súng và 8 bộ máy bắn tập chuyên dùng.


 

H.NGÂN
 
 
 

 

.

các thông tin tiện ích