09:09, 02/09/2020

Tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường

Hàng chục suất học bổng đã được Công đoàn tỉnh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp trao cho những học sinh là con công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước thềm năm học mới. Qua đó, góp phần giúp các em tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ của mình.

Hàng chục suất học bổng đã được Công đoàn (CĐ) tỉnh phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp trao cho những học sinh là con công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước thềm năm học mới. Qua đó, góp phần giúp các em tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ của mình.


Năm nay, CĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với Quỹ xã hội Tấm lòng vàng Lao Động và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) dành tặng 20 suất học bổng với trị giá 1 triệu đồng/suất cho 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích học tập tốt. Một trong số những em được nhận học bổng đợt này có em Lê Phạm Hoàng Ngân - học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Diên Lạc (xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh). Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mẹ em - chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền làm công nhân Công ty Cổ phần Giấy Rạng Đông với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Chồng mất đột ngột vì xuất huyết não cách đây 4 năm, một mình chị Tuyền phải nuôi 2 con ăn học và bố mẹ già. Từ tháng 3 đến nay, do dịch Covid-19 nên việc ít, lương chị Tuyền giảm xuống chỉ còn hơn 2 triệu đồng/tháng. Còn nhỏ nhưng Ngân đã biết phụ mẹ trông em, lo cơm nước hàng ngày và quét dọn nhà cửa. Để đạt được ước mơ của mình, Ngân luôn cố gắng trong học tập, năm học nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngân cho biết: “Đây là lần đầu em được nhận học bổng nên rất vui. Có học bổng, mẹ em sẽ đỡ lo chi phí học hành. Em chỉ mong việc học không bị gián đoạn để sau này có thể trở thành bác sĩ cứu người, chăm lo cho mẹ”. Chị Tuyền chia sẻ: “Các con sắp đi học rồi nhưng tôi vẫn chưa chuẩn bị được gì cho 2 cháu. Nghe CĐ báo xét cho Hoàng Ngân được nhận học bổng, tôi mừng lắm. Với số tiền này, tạm thời đủ để lo sách vở và đồng phục cho cháu”.

 

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh trao học bổng cho con công nhân ở huyện Diên Khánh.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh trao học bổng cho con công nhân ở huyện Diên Khánh.

 

Em Nguyễn Đức Thịnh, học sinh lớp 10 Trường THPT Trần Bình Trọng (huyện Cam Lâm) cũng là trường hợp khá đặc biệt. Thịnh mồ côi cha khi đang học lớp 5, mẹ em - chị Trương Thị Ngọc, giáo viên Trường THCS Nguyễn Hiền lại mắc bệnh hiểm nghèo, em trai 9 tuổi chậm phát triển trí tuệ, không tự đi lại được. Đồng lương giáo viên ít ỏi của chị Ngọc mỗi tháng phải chi ít nhất 3 triệu đồng tiền thuốc. Từ khi bố mất, Thịnh giúp mẹ làm mọi việc nặng trong nhà. Vừa đi học vừa làm shipper, 4 năm qua, Thịnh luôn là học sinh giỏi. Ước muốn được đi học để có nghề, thoát nghèo và bước tiếp con đường bộ đội hải quân của bố, nhưng Thịnh hiểu hơn ai hết đó là gánh nặng với mẹ. Nhận suất học bổng của CĐ, Thịnh cho biết: “Em rất mừng khi được CĐ trao học bổng đợt này. Vậy là em có tiền để mua sách vở và đóng học phí đầu năm. Món quà này như tiếp thêm động lực để em học tốt hơn”...

 

Chương trình “Tiếp sức đến trường” là hoạt động hàng năm được Quỹ xã hội Tấm lòng vàng Lao Động phát động với sự chung tay của các đơn vị, cá nhân đã giúp đỡ trao học bổng, vở, cặp sách... cho hàng nghìn con đoàn viên, người lao động vượt khó học giỏi. Năm học 2020 - 2021, chương trình vận động hơn 1,6 tỷ đồng hỗ trợ 7.500 cặp phao và 250 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Ngoài trao học bổng, đợt này, Liên đoàn Lao động tỉnh còn trích tiền lãi 1 triệu đồng từ sổ tiết kiệm hàng năm trao cho 2 học sinh: Vân Duy Kỳ (huyện Diên Khánh), học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Quốc Toản và Phạm Nhật Trường (TP. Nha Trang), đang học tại Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh. Đây là 2 trường hợp con của công nhân tử vong do tai nạn lao động năm 2011 được hỗ trợ sổ tiết kiệm 10 triệu đồng/em. Hàng năm, cứ vào năm học mới, các em được nhận phần lãi, đến khi đủ 18 tuổi, các em sẽ được bàn giao sổ tiết kiệm bước vào cuộc sống tự lập.


Ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Đối với nhiều gia đình công nhân, để lo được cuộc sống đủ ăn, đủ mặc đã quá khó khăn, vì vậy, con cái họ luôn có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Đó là lý do suốt nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh luôn đồng hành phối hợp với Quỹ xã hội Tấm lòng vàng Lao Động vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để duy trì chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ tiếp sức các gia đình công nhân chăm lo tốt cho con em của họ, để các em thực hiện được ước mơ của mình”.


VĂN GIANG