Thiếu nhi kể chuyện về các anh hùng

Thứ Hai, 08/07/2019, 15:50 [GMT+7]

Thiếu nhi kể chuyện về các anh hùng

Lắng đọng, xúc động và tự hào là những cảm nhận chung của nhiều người khi theo dõi hội thi thiếu nhi kể chuyện sách cấp tỉnh. Tấm gương sáng về các anh hùng, liệt sĩ đã được kể lại như một sự ghi nhớ sâu sắc đối với những thế hệ cha anh.

Những phần thi ấn tượng


Ngày 5-7, hàng trăm thiếu nhi đã tụ hội về Nhà Văn hóa Lao động tỉnh để tham gia thi và cổ vũ cho các thí sinh. Với chủ đề “Thiếu nhi Khánh Hòa tiếp bước anh hùng”, hội thi năm nay hướng các em tới những câu chuyện, những thông điệp và bài học rút ra từ tấm gương sáng của các anh hùng, liệt sĩ của dân tộc. Mở đầu hội thi, thí sinh Cao Ngọc Anh (Trường Tiểu học Phước Hòa 2, TP. Nha Trang) gửi tới mọi người câu chuyện Trở về từ Trường Sa. Giọng kể chậm rãi, chứa đựng nhiều cảm xúc của Ngọc Anh đã khiến khán giả như lặng đi và cuốn theo câu chuyện về liệt sĩ Đỗ Khánh Hưng được em tìm đọc trên Báo Khánh Hòa. “Cháu thấy phần thi của mình hôm nay tốt hơn so với khi tập luyện. Sở dĩ cháu kể câu chuyện này vì thấy nội dung câu chuyện rất gần gũi và sự việc diễn ra cũng chưa quá lâu. Qua câu chuyện này, cháu thấy mình càng phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong học tập, rèn luyện để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh”, Ngọc Anh chia sẻ.

 

 Phần thi của thí sinh Lê Ngọc Quỳnh Hương giành giải nhất lứa tuổi thiếu niên.

Phần thi của thí sinh Lê Ngọc Quỳnh Hương giành giải nhất lứa tuổi thiếu niên.


Trong khi đó, đến từ huyện Vạn Ninh, thí sinh Lê Ngọc Huyền Trân (Trường Tiểu học Vạn Thắng 2) lại thu hút khán giả với phong cách, hình thức diễn đạt chững chạc, giọng kể diễn cảm, phần minh họa cũng khá tốt. Tất cả những điều đó đã hỗ trợ rất nhiều cho phần thể hiện câu chuyện Quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là một câu chuyện hay, súc tích, sinh động về tài cầm quân của người anh cả Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là phần thi nhận được số điểm cao nhất từ ban giám khảo và giành giải nhất lứa tuổi nhi đồng.


Ở phần thi của lứa tuổi thiếu niên, khán giả lại thấy được sự chuẩn bị tốt của các em cả trong phần kể chuyện lẫn minh họa. Kể câu chuyện về Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, với giọng kể lúc nhẹ nhàng, tha thiết, khi mãnh liệt, hào hùng, thí sinh Nguyễn Lại Thùy Giang (Trường THCS Trần Nhật Duật, TP. Nha Trang) đã đưa người nghe qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thí sinh Vũ Trần Khánh Huyền (Trường THCS thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh) lại khéo léo lồng ghép những sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Bắc vào phần thi của mình. Câu chuyện Lừng lẫy Điện Biên được Khánh Huyền kể vừa thể hiện được những gian khổ, hy sinh của quân dân ta, vừa toát lên niềm hân hoan, vui mừng trong ngày chiến thắng. Ấn tượng nhất chính là tiết mục của thí sinh Lê Ngọc Quỳnh Hương (Trường THCS Trần Phú, huyện Vạn Ninh). Với lời kể trong sáng, cùng giọng hát hay và phần diễn minh họa tốt, câu chuyện Huyền thoại người con gái đất đỏ đã để lại ấn tượng với khán giả. Đây cũng là phần thi giành giải nhất ở lứa tuổi này.

 

Mỗi phần thi của các thí sinh đã khơi dậy tình cảm chân thành của các em đối với những anh hùng của dân tộc như: Phan Đinh Giót, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Sáu, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Phan Vinh…; hay những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, những chiến sĩ Trường Sa quả cảm… Đặc biệt, các em còn kể về những người con của quê hương Khánh Hòa như: anh hùng Bo Bo Tới, liệt sĩ Đỗ Khánh Hưng.


Sân chơi ý nghĩa


Theo bà Phan Thị Kim Hạnh - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cuộc thi năm nay có hơn 200 thí sinh tham gia, trong đó có 23 thí sinh chính thức ở 2 lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên. Các phần thi đều có sự chuẩn bị kỹ về nội dung, hình thức thể hiện tốt, giọng kể của các thí sinh diễn cảm. Sự chênh lệch giữa phần thi của các thí sinh với nhau không quá lớn. Đặc biệt, qua mỗi câu chuyện, các thí sinh đều rút ra được những bài học bổ ích, cũng như có phần liên hệ bản thân sinh động; có những phần thi được đầu tư công phu, có sự kết hợp giữa nhiều loại hình nghệ thuật với nhau.


Qua nhiều năm tổ chức, hội thi thiếu nhi kể chuyện sách đã trở thành hoạt động thường niên vào mỗi dịp hè. Mỗi năm, hội thi có một chủ đề khác nhau để các em có sự tìm tòi, thể hiện thông qua việc đọc sách. Từ đó, khơi gợi niềm yêu thích đọc sách trong mỗi em và lan tỏa phong trào đọc sách trong các nhà trường. “Hội thi là sân chơi bổ ích, hấp dẫn và thiết thực để các em có điều kiện phát huy năng khiếu đọc sách và kể chuyện theo sách. Qua đây góp phần giáo dục, hình thành nhân cách, kỹ năng sống cho các em”, ông Võ Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.


Giang Đình 

.

các thông tin tiện ích