Cô học trò có duyên với cuộc thi viết thư quốc tế

Thứ Hai, 10/06/2019, 21:37 [GMT+7]

Cô học trò có duyên với cuộc thi viết thư quốc tế

Trong cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2 năm liền 2018 và 2019, Phạm Ngọc Khánh Vy (sinh năm 2005), học sinh Trường THCS Bùi Thị Xuân (TP. Nha Trang) đều xuất sắc đoạt giải thưởng.


Năm 2019, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”. Ngay từ khi cô giáo triển khai cuộc thi ở lớp, Khánh Vy cùng các bạn đều rất háo hức và có nhiều ý tưởng. Sau nhiều thời gian đắn đo, em chọn hoa hậu H’Hen Niê làm nhân vật cho ý tưởng của mình. Bức thư đã được ban tổ chức trao giải khuyến khích vào ngày 27-5.

 

Em Phạm Ngọc Khánh Vy cùng cô giáo hướng dẫn nhận giải khuyến khích ở cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần 48 năm 2019.

Em Phạm Ngọc Khánh Vy cùng cô giáo hướng dẫn nhận giải khuyến khích ở cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần 48 năm 2019.


Ngay từ đầu bức thư gửi cho người con gái đẹp của buôn làng, Khánh Vy đã viết: “Nhận được tin chị vào top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018, quê mình vui lắm chị ạ. Những ngày này trong buôn làng náo nức, tên của chị được mọi người nhắc nhiều. Ai ai cũng tự hào về người con gái đáng yêu của buôn làng. Các nhà báo ca ngợi chị là một người đẹp truyền cảm hứng, là một hoa hậu giản dị và thân thiện…”. Nói về ý tưởng này, Khánh Vy cho biết: Em muốn lấy hình ảnh một cô gái người dân tộc thiểu số làm điểm nhấn, bởi Hoa hậu H’Hen Niê đã chọn con đường thay đổi đời mình bằng học hành và em thấy cô ấy đã khuyến khích con người vượt qua những giới hạn. Hoa hậu H’Hen Niê, với chính số phận của mình, đã có sức rung động sâu sắc đến nhiều người. “Để đủ tư liệu viết thư, từ các trang mạng, các nguồn báo chính thống, Khánh Vy đã mất 2 tháng tìm kiếm các thông tin xung quanh hoa hậu và em đã đặt mình là cô em gái hàng xóm người Ê đê để viết thư cho H’Hen Niê”, cô Nguyễn Thị Thu Thủy - giáo viên chủ nhiệm kiêm giáo viên dạy Văn lớp 8/3, Trường THCS Bùi Thị Xuân, người hướng dẫn Khánh Vy viết thư nói.


Ở cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2018, với chủ đề “Hãy tưởng tượng em là một bức thư có khả năng du hành vượt thời gian, khi đó thông điệp nào em muốn truyền tải tới người đọc”, Khánh Vy cũng đã đạt giải Cây bút triển vọng với lá thư gửi đến kẻ xả súng Stephen Paddock ở TP. Las Vegas (Mỹ) vào năm 2017. “Khi viết bức thư này, em đã tưởng tượng mình là con của một gia đình có cha mẹ bị chết trong vụ xả sung kinh hoàng đó. Với chủ đề của cuộc thi đưa ra, em sẽ trở thành một bức thư xuyên thời gian, nên mục đích em viết lá thư này để khuyên người ra tay xả súng dừng ngay hành động đó lại”, Vy nói.

 

Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Trường THCS Bùi Thị Xuân (TP. Nha Trang) là đơn vị 3 năm liền (từ năm 2017 đến 2019) đều có học sinh đạt giải cuộc thi này.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết: “Vy được mọi người nhắc đến là một cô bé ngoan, hiền và nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường, của lớp. Hiện, em đang nằm trong tốp học sinh nguồn để dự học sinh giỏi môn Văn của trường”. Cô Trần Thu Trà - Hiệu trưởng Trường THCS Bùi Thị Xuân nhận xét: “Đọc cả 2 bài dự thi của Vy, tôi đều cảm thấy cuốn hút vì lối dẫn dắt của bức thư cũng như những tình cảm trong sáng, chân thành của một người em hàng xóm trong lá thư Vy viết cho hoa hậu H’Hen Niê, hay sự mạnh mẽ của câu từ trong lá thư gởi đến kẻ xả súng Stephen Paddock. Không riêng gì các bạn học sinh, Ban Giám hiệu trường đều đánh giá, thành tích mà học sinh trường đạt được có công không nhỏ của các thầy, cô hướng dẫn đã truyền ý tưởng và đam mê cho em”.


Qua 2 lần thi, Khánh Vy đã dần dần thể hiện được năng khiếu và đam mê viết lách của mình. “Từ năm học lớp 4, tôi đã thấy cháu thích viết khi học môn Tập làm văn. Đến năm học cấp 2, cháu lại càng thể hiện rõ hơn; tuy nhiên gia đình vẫn muốn cháu học đều các môn khác nữa”, chị Phan Thụy Huỳnh Thùy, mẹ của Vy nói.


Ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU có sức lan tỏa rất lớn và rất bổ ích, vừa giúp các em tiến bộ về môn Ngữ văn, vừa rèn cho các em ý thức quan tâm, yêu quý, biết ơn, thái độ sống biết sẻ chia, đồng cảm... với những người xung quanh.


THANH TRÚC

 

.

các thông tin tiện ích