20:46, 10/07/2024

Dự án Đường liên vùng Diên Khánh: Chậm tiến độ

VĂN KỲ

Theo thông tin của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, do Dự án Đường liên vùng Diên Khánh hiện nay vẫn chưa được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi nên chưa được bố trí vốn để triển khai thực hiện. Nếu không đẩy nhanh tiến độ, dự án này khó có thể hoàn thành trong năm 2027 theo kế hoạch đã được HĐND tỉnh thông qua.

Dự án Đường liên vùng Diên Khánh được HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thông qua ngày 30-3-2023 với tổng vốn hơn 1.496 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2027. Trong đó, dự án thành phần 1 (đầu tư xây dựng đường) có tổng mức đầu tư hơn 1.359 tỷ đồng; dự án thành phần 2 (giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP. Nha Trang) có tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng; dự án thành phần 3 (giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Diên Khánh) có tổng kinh phí 132,4 tỷ đồng. Đây được xác định là dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, dự án được bố trí 847 tỷ đồng. Trong năm 2023, dự án được bố trí 5 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 100%. Năm 2024, do một số vướng mắc nên đến nay dự án vẫn chưa được bố trí vốn.

Điểm đầu Dự án Đường liên vùng Diên Khánh tại phía bắc cầu Vĩnh Phương.
Điểm đầu Dự án Đường liên vùng Diên Khánh tại phía bắc cầu Vĩnh Phương.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Dự án Đường liên vùng Diên Khánh có điểm đầu giao với đường Nguyễn Lương Bằng (phía bắc cầu Vĩnh Phương, xã Vĩnh Phương, Nha Trang); điểm cuối nối vào Hương lộ 62 thuộc xã Diên Tân, Diên Khánh. Dự án có tổng chiều dài 19,15km đi qua địa phận Nha Trang và Diên Khánh, trong đó đầu tư mới hơn 15km, còn 2 đoạn tuyến không đầu tư gồm: Đoạn tuyến trùng với đường D6 thuộc Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh (khoảng 1,7km); đoạn tuyến thuộc Dự án Đường nối Diên Lộc - Diên Bình tại xã Bình Lộc và xã Diên Lạc (dài khoảng 1,8km). Dự án sẽ được đầu tư hoàn chỉnh theo quy mô đường đô thị có lộ giới quy hoạch 30m đối với các đoạn qua khu dân cư hiện hữu; đầu tư phân kỳ nền mặt đường bảo đảm 4 làn xe đối với các đoạn ngoài khu dân cư.

Ông Phạm Văn Hòa - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, ngày 30-1, ban có tờ trình về việc thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi sau khi đã tiếp thu, giải trình và hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi theo ý kiến góp ý của các sở, ngành. Ngày 17-4, Sở Giao thông vận tải có văn bản yêu cầu bổ sung, làm rõ một số nội dung trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 2-7, ban tiếp tục có tờ trình gửi Sở Giao thông vận tải thẩm định báo cáo nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án này. Dự án đang chậm tiến độ chủ yếu do Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2040 chậm phê duyệt. Hiện nay, đồ án này đã được phê duyệt nên ban đang đẩy nhanh tiến độ các thủ tục để triển khai thi công. Ban cũng đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải sớm thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi để ban có cơ sở triển khai các bước tiếp theo theo quy định. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án mới được bố trí vốn năm 2024 để triển khai xây dựng.

Ông TRẦN HÒA NAM - Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dự án Đường liên vùng Diên Khánh được đầu tư sẽ góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông của huyện Diên Khánh, cũng như của tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối giữa các vùng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đô thị Diên Khánh, tạo quỹ đất để phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, dân sinh trong khu vực. Dự án được đầu tư theo đúng phương án phát triển mạng lưới đường bộ tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đã được phê duyệt. UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để sớm triển khai dự án, góp phần hoàn thiện các mục tiêu phát triển, đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

VĂN KỲ