20:12, 29/05/2024

Xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa): Hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo”

ĐẶNG THÚY HÀ 

Thời gian qua, Khối Dân vận xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” thông qua việc xây dựng những mô hình tự quản ở các khu dân cư, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Qua đó, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Xây dựng các mô hình tự quản

Đến thôn Phú Hữu (xã Ninh Ích), chúng tôi cảm nhận được diện mạo nông thôn mới nơi đây. Đúng 18 giờ 30, khi ánh nắng đã tắt, các tuyến đường liên thôn được chiếu sáng bởi hệ thống đèn đường. Ngoài ra, dọc 2 bên đường được trồng hoa, cây xanh tạo nên khung cảnh sáng - xanh - sạch - đẹp. Bà Huỳnh Thị Sắc - người dân trong thôn phấn khởi chia sẻ: “Từ khi có đèn chiếu sáng trên các tuyến đường đã làm thay đổi cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Tối đến, chúng tôi rủ nhau ra đường tản bộ thể dục, gặp gỡ trò chuyện, nhờ vậy tình làng nghĩa xóm gắn kết hơn. Vui nhất là đám trẻ con trong làng, đang dịp nghỉ hè nên rủ nhau ra đường tập đi xe đạp, chơi đùa làm cho khung cảnh làng quê trở nên sôi động hơn”.

Các tuyến đường đều có điện chiếu sáng vào ban đêm, giúp người dân đi lại thuận lợi.
Các tuyến đường đều có điện chiếu sáng vào ban đêm, giúp người dân đi lại thuận lợi.

Theo ông Lê Đình Thu - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận thôn Phú Hữu, đây là kết quả của mô hình tự quản “Kéo điện thắp sáng đường làng” do Tổ dân vận triển khai. Từ mô hình điểm triển khai năm 2021, đến nay, thôn đã vận động người dân đóng góp kinh phí nhân rộng mô hình nói trên ở hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xóm với tổng chiều dài hơn 3km, trong đó có 1km chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, hơn 2km điện lưới quốc gia với tổng kinh phí hơn 124 triệu đồng. Ngoài đóng góp kinh phí thi công ban đầu, hàng tháng, mỗi hộ dân còn tự nguyện đóng tiền điện duy trì và bảo dưỡng công trình. Đặc biệt, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chủ động dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ.

Hội Cựu chiến binh xã có mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự - an toàn giao thông”, đã lắp đặt 16 mắt camera trên các tuyến đường, khu vực công cộng, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ông Phạm Quốc Cường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ninh ích cho biết: “Toàn bộ hệ thống camera giám sát an ninh sau khi được lắp hoàn chỉnh đã chuyển giao cho Công an xã quản lý, sử dụng. Hiện nay, mô hình này phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho công tác điều tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông của các lực lượng chức năng. Nhờ đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn”.

Cán bộ Hội Cựu chiến binh xã trao đổi về việc thực hiện mô hình camera an ninh.
Cán bộ Hội Cựu chiến binh xã trao đổi về việc thực hiện mô hình camera an ninh.

Thực hiện Nghị quyết số 25/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, từ năm 2019 đến nay, Khối Dân vận xã đã triển khai xây dựng được 42 mô hình “Dân vận khéo”, như: Tuyến đường cờ Tổ quốc, trồng hoa, cây xanh, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, góp vốn xoay vòng giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế… Các mô hình đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh tại địa phương.

Nâng cao chất lượng công tác dân vận

Bà Nguyễn Thị Thu Thắm - Bí thư Đảng ủy xã Ninh Ích cho biết, những năm qua, công tác dân vận nói chung và phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn xã nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và thực hiện có hiệu quả. Từ đó, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, làm cho công tác dân vận ngày càng sinh động và thực sự đi vào chiều sâu.

Người dân xã Ninh Ích trồng rừng ngập mặn.
Người dân xã Ninh Ích trồng rừng ngập mặn.

Hàng năm, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Khối Dân vận xây dựng kế hoạch phát động đăng ký thi đua mô hình “Dân vận khéo”, kiểm tra việc thực hiện các mô hình và quy chế dân chủ của các thành viên trong khối để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác đối thoại với người dân, xử lý các đơn thư kiến nghị, phản ánh theo thẩm quyền, qua đó đã kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân. Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để kịp thời điều chỉnh những chủ trương, giải pháp cho phù hợp, mang lại hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nhờ đó, việc triển khai các phong trào thi đua được người dân tích cực hưởng ứng, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng nông thôn mới; tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa… góp phần đổi mới bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững.

Người dân ra quân thu gom rác ở khu vực bờ biển.
Người dân ra quân thu gom rác ở khu vực bờ biển.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với chăm lo xây dựng nông thôn mới khang trang, sạch đẹp; luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân để đề ra các hình thức dân vận phù hợp, hiệu quả, góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ông TRƯƠNG THANH HÒA - Trưởng ban Dân vận Thị ủy Ninh Hòa: Khối Dân vận xã Ninh Ích đã có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, tích cực xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa, tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao công tác dân vận tại địa phương. Thời gian tới, địa phương cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình tự quản; nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả thiết thực, đặc biệt là tập trung xây dựng các mô hình nâng cao thu nhập của người dân.

ĐẶNG THÚY HÀ