19:48, 21/05/2024

“Tiếp lửa truyền thống” - sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa

XUÂN THÀNH

Mới đây, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024), 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), Chi bộ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Chi bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Đảng bộ Sở Y tế) tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tiếp lửa truyền thống” tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang). Với nội dung sâu sắc, hấp dẫn, buổi sinh hoạt đã khơi dậy ý thức, tinh thần trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với công cuộc xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

Sinh động, hấp dẫn

Buổi sinh hoạt được tổ chức vào chiều 16-5 tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của gia đình ông Bùi Xuân Phước, một "địa chỉ đỏ" về giáo dục truyền thống cách mạng. Sau khi dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu và đảng viên của 2 chi bộ tham quan khu tưởng niệm, xem phim tư liệu về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả lặng đi vì xúc động, bởi cho đến những giây cuối cùng, Bác Hồ vẫn một lòng vì nước, vì dân. Ngoài những hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dịp này, ở khu tưởng niệm còn có triển lãm ảnh Chiến thắng Điện Biên Phủ (do Bảo tàng tỉnh trưng bày). Hình ảnh những người lính không tiếc xương máu đã chiến đấu bảo vệ nền độc lập dân tộc làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã thực sự tiếp lửa cho thế hệ hôm nay.

Phần thi "Rung chuông vàng" trong buổi sinh hoạt chuyên đề "Tiếp lửa truyền thống".

Bước vào chương trình sinh hoạt chuyên đề, đội văn nghệ của Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trình diễn các tiết mục ca ngợi truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam: Qua miền Tây Bắc, Chiến thắng Điện Biên, Tiến về Sài Gòn… Những ca khúc với khí thế cách mạng hào hùng, do các cựu chiến binh thể hiện đã tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ. Ngọn lửa truyền thống được thắp sáng hơn với phần thuyết trình về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Bằng những số liệu ấn tượng, những lập luận chặt chẽ, ông Lê Văn Tùng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã gợi nên được khí thế tất cả cho tiền tuyến, cả nước cùng ra trận để tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Tiếp đó, các đại biểu và đảng viên được nghe kể những câu chuyện: “Chiến thắng Điện Biên Phủ và tài dùng người của Bác”, “Anh hùng Tô Vĩnh Diện - Người anh hùng lấy thân mình chèn bánh pháo”… Những câu chuyện đã truyền cảm hứng để thế hệ hôm nay nỗ lực học tập, công tác góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước.

Hấp dẫn và hào hứng nhất của buổi sinh hoạt chuyên đề là phần thi “Rung chuông vàng”. Đảng viên của 2 chi bộ được chia làm 3 đội thi rung chuông vàng “Tiếp lửa truyền thống” với các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chiến dịch Điện Biên Phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các đảng viên tham gia phần thi đã dành nhiều công sức tìm hiểu thông tin liên quan đến từng chủ đề để đưa ra các câu trả lời chính xác… đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người theo dõi phần thi. Các ca khúc: “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, “Đất nước trọn niềm vui” đã khép lại buổi sinh hoạt chuyên đề rất ý nghĩa. “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”, trong không khí ấy, dường như ai cũng tự soi lại mình để nguyện nỗ lực hơn nữa, xứng đáng với công lao của thế hệ đi trước.

Một hướng đi mới

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh hiện có 68 tổ chức cơ sở đảng. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề của chi bộ. Nhiều chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc đã triển khai sinh hoạt chuyên đề có hiệu quả… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có một buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ chức tại “địa chỉ đỏ”. Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối cho biết: "Tháng 5 có nhiều sự kiện lớn, nổi bật là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề của quý II, chúng tôi đã quyết định chọn Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh làm nơi để sinh hoạt chuyên đề “tiếp lửa truyền thống". Để mở rộng giao lưu và tạo điều kiện cho các chi bộ học tập kinh nghiệm, Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối đã đề nghị Chi bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề. Sau khi lên kế hoạch, 2 chi bộ đã tích cực phối hợp để xây dựng kịch bản buổi sinh hoạt với nhiều nội dung đổi mới, hấp dẫn".

Đội văn nghệ của Chi bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế trình bày ca khúc "Bác đang cùng chúng cháu hành quân".

Thực tế cho thấy, cách đổi mới sinh hoạt chuyên đề đã mang lại hiệu quả tích cực. 2 chi bộ đã khéo léo lồng ghép nhiều hình thức để buổi sinh hoạt chuyên đề sinh động. “Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên, đoàn viên thấy được những hy sinh lớn lao của thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Chúng tôi đã hiểu sâu sắc hơn về tấm gương trọn đời hy sinh vì nước, vì dân của Bác, thấy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện và công tác để xứng đáng với công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, anh Nguyễn Hữu Văn - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bày tỏ.

Việc chọn “địa chỉ đỏ” để tổ chức sinh hoạt chuyên đề là cách làm đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nếu được nhân rộng, hình thức sinh hoạt này sẽ góp phần tích cực nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ.

Bà PHẠM THỊ KHÁNH HƯƠNG - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ chức công phu, hấp dẫn và ý nghĩa… Tôi đề nghị, sau buổi sinh hoạt chuyên đề này, Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối, Chi bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

XUÂN THÀNH