20:04, 28/02/2024

Nha Trang: Nâng cao ý thức phòng cháy cho người dân

THÀNH LONG

Để người dân chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), những ngày qua, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an TP. Nha Trang đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, các tiểu thương trên địa bàn.

Công an địa phương phát tờ rơi tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các tiểu thương chợ Vĩnh Hải
Công an phát tờ rơi tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy cho tiểu thương chợ Vĩnh Hải. 

Những ngày qua, vào mỗi buổi tối hoặc giữa trưa, các tổ công tác của Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TP. Nha Trang cùng công an địa phương đến từng hộ gia đình có kết hợp nhà ở và kinh doanh, nhà trọ ở các xã, phường để tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng ngừa sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, xử lý sự cố. Tại các hộ gia đình kết hợp kinh doanh, buôn bán ở chung cư A chợ Đầm, tiểu thương được hướng dẫn cách tự kiểm tra hạn sử dụng bình chữa cháy; kỹ năng sử dụng bình chữa cháy để dập lửa khi đối mặt với tình huống cháy bình gas trong sinh hoạt hàng ngày. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tại các cửa hàng kinh doanh tại tầng trệt chung cư A chợ Đầm đều được trang bị từ 2 đến 3 bình chữa cháy cầm tay. Các tiểu thương cho biết, cùng với việc ký cam kết chấp hành các quy định về phòng ngừa cháy nổ, người dân còn tích cực tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC. 

Ngoài công tác kiểm tra, tuyên truyền, các tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát PCCC-CNCH còn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành phát tờ rơi cho người dân tại 27 xã, phường trên địa bàn thành phố. Theo chân tổ công tác đến địa bàn phường Phước Long kiểm tra, tuyên truyền công tác PCCC tại chợ Phước Thái, chúng tôi ghi nhận sự hưởng ứng tích cực của các tiểu thương trong việc tiếp nhận các tờ rơi tuyên truyền. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thịnh - chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên đường Phước Long cho biết, tất cả các thành viên trong gia đình bà đã tự trang bị kiến thức về phòng ngừa cháy nổ trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi sử dụng bếp gas, bếp từ để đun nấu; đồng thời tích cực kiểm tra các đồ vật thường sử dụng điện trong gia đình khi ra khỏi nhà.

Theo ông Ngô Khắc Thinh - Chủ tịch UBND phường Phước Long, địa phương đã hoàn thành việc phát tờ rơi tuyên truyền PCCC cho các tiểu thương, chủ nhà trọ, các hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh và trong khu dân cư. Thời gian qua, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy cầm tay, địa phương còn tích cực tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các khu dân cư. Nhờ đó, trong năm 2023, trên địa bàn chỉ xảy ra 2 vụ cháy nhỏ và được người dân tự dập tắt.

Trung tá TRẦN VĂN CHIẾN - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TP. Nha Trang: Nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, giảm thiểu đến mức thấp nhất do cháy, nổ xảy ra, Công an thành phố đã chủ động tham mưu UBND TP. Nha Trang tổ chức in ấn hơn 130.000 tờ rơi tuyên truyền, bàn giao về cho 27 UBND xã, phường trên địa bàn thành phố để phát cho các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh.

THÀNH LONG