20:45, 08/11/2023

Nuôi trồng thủy sản tự phát tại khu vực cầu Long Hồ: Vận động người dân tự tháo dỡ, di dời lồng bè

VĂN KỲ

Thời gian qua, nhiều hộ dân đã tự lấn chiếm, nuôi trồng thủy sản (NTTS) ngay khu vực cầu Long Hồ (phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh). UBND phường Cam Nghĩa đang vận động người dân di dời lồng bè khỏi khu vực này.

45 trường hợp vi phạm

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực phía bắc cầu Long Hồ có hàng chục lồng bè NTTS tự phát. Đây là khu vực nghiêm cấm NTTS vì ảnh hưởng đến luồng hàng hải và an ninh - quốc phòng. Các lồng bè này xuất hiện rải rác nhiều năm qua, nhưng hơn 1 năm nay bỗng xuất hiện dày đặc.

Lồng bè nuôi trồng thủy sản tự phát tại khu vực cầu Long Hồ.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy - Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa cho biết, thời gian qua, UBND phường đã kiểm tra lồng bè NTTS trên địa bàn phường. Theo đó, đợt 1, các lực lượng của phường đã tổ chức kiểm tra từ ngày 22 đến 25-8; đợt 2, UBND phường Cam Nghĩa phối hợp với Đồn Biên phòng Cam Hải Đông (đóng ở huyện Cam Lâm) tổ chức kiểm tra trong 2 ngày 14 và 15-9. Qua kiểm tra, UBND phường thống kê có 45 trường hợp lấn chiếm mặt nước NTTS trái phép tại khu vực cầu Long Hồ. Trong đó, 32 trường hợp thường trú tại TP. Cam Ranh, 13 trường hợp đến từ các địa phương khác. UBND phường đã thông báo yêu cầu các hộ dân này chấm dứt việc NTTS trên mặt biển không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép; di dời toàn bộ lồng bè ra khỏi khu vực biển thuộc phường Cam Nghĩa. UBND phường đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp lồng bè có quy mô lớn của người dân nơi khác đến, trình UBND TP. Cam Ranh xử lý theo quy định.

Theo bà Thủy, số lượng lồng bè phát sinh nhiều, chủ yếu từ các nơi khác kéo về phía bắc cầu Long Hồ để tránh nóng. Phường không có phương tiện, không đủ nhân lực nên công tác kiểm tra, ngăn chặn tình trạng này chưa kịp thời và thường xuyên. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các lực lượng với địa phương chưa được chặt chẽ.

Tăng cường vận động di dời 

Được biết, hiện nay, khu vực quy hoạch NTTS trên vịnh Cam Ranh chưa cắm mốc thả phao định vị, chưa hướng dẫn hồ sơ đăng ký NTTS. Do đó, UBND phường không đủ cơ sở hướng dẫn người dân di dời vào vùng quy hoạch NTTS. Trước mắt, phường đang tích cực vận động người dân tự tháo dỡ, di dời khỏi khu vực cầu Long Hồ.

Theo báo cáo của UBND TP. Cam Ranh, từ đầu năm nay, Phòng Kinh tế đã phối hợp với đại diện Cảng vụ Hàng hải Nha Trang tại Cam Ranh và UBND các xã, phường ven biển tổ chức kiểm tra, tuyên truyền đến các hộ dân NTTS lấn chiếm hành lang an toàn luồng hàng hải. Đoàn kiểm tra nhận thấy, tình trạng lấn chiếm luồng hàng hải vẫn tiếp tục xảy ra, trong đó có một số hộ dân đã bị xử lý, nay quay lại lấn chiếm tại các vị trí luồng hàng hải Ba Ngòi, luồng hàng hải Nhà máy Xi măng Cam Ranh, luồng hàng hải vào cảng PLG Hồng Mộc… Đặc biệt, hiện nay, xuất hiện một số trường hợp người dân tự ý đặt lồng bè nuôi tôm, thả dây neo nuôi vẹm tại khu vực không được NTTS như khu vực cầu Long Hồ.

Ông Hà Thế Ân - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, thành phố đã có văn bản giao UBND các xã, phường ven biển tăng cường công tác quản lý NTTS mặt nước; tiếp tục vận động người dân tự giác tháo dỡ, di dời lồng bè, không tăng thêm số lượng lồng bè. Bên cạnh đó, cần phối hợp với đại diện Cảng vụ Hàng hải Nha Trang tại Cam Ranh và Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung Bộ kiểm tra tình hình các hộ dân lấn chiếm luồng hàng hải, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão để vận động và xử lý theo quy định. UBND phường Cam Nghĩa phải tăng cường công tác quản lý vùng mặt nước NTTS tại khu vực phía bắc cầu Long Hồ, không để người dân lấn chiếm mặt nước để nuôi hàu, vẹm; khẩn trương vận động người dân sớm di dời lồng bè ra khỏi khu vực này.

VĂN KỲ