19:53, 03/08/2023

Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

HOÀNG AN

Thời gian qua, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh Khánh Hòa đã được quan tâm triển khai có hiệu quả. Các hoạt động, công trình của thanh niên đã góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội... ở các địa phương.

Về thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) những ngày này, mỗi tối, người dân ra đường đã có điện đường chiếu sáng, việc đi lại an toàn hơn. Ông Nguyễn Ngọc Khánh (thôn Mỹ Đồng) chia sẻ: "Nhờ có các trụ điện mặt trời mới được lắp đặt, người dân chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Có điện đường, giao thông vừa được đảm bảo, an ninh trật tự chắc chắn cũng sẽ tốt hơn". Công trình thanh niên thắp sáng đường quê này vừa được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Vạn Ninh thực hiện với chiều dài 1km, lắp đặt 15 bóng điện năng lượng mặt trời, trị giá công trình 30 triệu đồng.

Tại xã Cam Thành Nam (TP. Cam Ranh), người dân ở thôn Quảng Phúc cũng cùng chung niềm vui khi vừa qua, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh đã hỗ trợ địa phương lắp đặt 23 bóng điện đường sử dụng năng lượng mặt trời, thắp sáng 1,6km đường giao thông nông thôn với kinh phí 60 triệu đồng.

Các đoàn viên, thanh niên kiểm tra công trình thắp sáng đường quê được thực hiện tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước (huyện Vạn Ninh).
Các đoàn viên, thanh niên kiểm tra công trình thắp sáng đường quê tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước (huyện Vạn Ninh).

Những công trình nêu trên chỉ là hai trong nhiều công trình thắp sáng đường quê được các cấp bộ đoàn thực hiện từ đầu năm đến nay, nhằm chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong 7 tháng đầu năm, các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh đã thực hiện hơn 10 công trình thanh niên thắp sáng đường quê với hàng chục km đường giao thông nông thôn được thắp sáng. Nhờ những công trình thắp sáng đường quê, diện mạo nông thôn ở các địa phương dần thay đổi theo hướng tốt hơn.

Anh Trần Anh Tuấn - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, trong 7 tháng đầu năm, với các đợt tình nguyện lớn như: Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... cùng các hoạt động được tổ chức xuyên suốt, các tổ chức đoàn trên toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa trong tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Các cấp bộ đoàn đã sửa chữa, làm mới 4km đường giao thông nông thôn; xây dựng và sửa chữa 6 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi; tham gia giữ gìn trật tự văn minh đô thị... với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn đã tổ chức hơn 60 đợt vệ sinh môi trường, trồng hơn 25.000 cây xanh, với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng; tổ chức 38 hoạt động ra quân thu rom rác thải, làm sạch môi trường biển. Nổi bật có thể kể đến là hoạt động Ngày Chủ nhật xanh được các tổ chức đoàn duy trì thường xuyên, trong đó có 2 đợt triển khai đồng loạt toàn tỉnh. Hoạt động ra quân đồng loạt lần thứ 2 được tổ chức gần đây đã thu hút hơn 30.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó thu gom hơn 10 tấn rác thải; chăm sóc, trồng mới hơn 3.000 cây xanh; chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên tất cả các nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương, nhà văn hóa; bóc, xóa hơn 8.000 quảng cáo, rao vặt sai quy định...

Các thầy thuốc trẻ tham gia tình nguyện, khám bệnh miễn phí cho người dân xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh).
Các thầy thuốc trẻ tham gia khám bệnh miễn phí cho người dân xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh).

Cùng với đó, các đơn vị ở cơ sở đã xây dựng và triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện trên các lĩnh vực như tham gia bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, tham gia giữ gìn trật tự văn minh đô thị; duy trì thực hiện 44 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”, 14 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển; tuyên truyền xây dựng lối sống, nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân... Nổi bật như Huyện đoàn Cam Lâm đã thực hiện công trình thanh niên "Tuyến đường hoa" với kinh phí 20 triệu đồng; Huyện đoàn Khánh Vĩnh trồng hơn 500 cây xanh tại khu tái định cư cho người dân...

Anh Tuấn cho biết, phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung trọng tâm trong triển khai chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm. Thời gian qua, tuổi trẻ Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, đoàn thanh niên toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào, tập trung nguồn lực, vận động xã hội hóa để đầu tư, xây dựng các cơ sở, hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, đồng thời giúp các địa phương đáp ứng những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung thực hiện các công trình gắn liền với thanh niên đã thực hiện trong thời gian qua như thắp sáng đường quê, khu vui chơi cộng đồng, sân chơi cho thiếu nhi... Qua đó, góp phần vào công cuộc xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. 

HOÀNG AN