10:12, 13/12/2022

Xã Sơn Thái: Mong có cầu qua sông Trang

Đồng Bến Lội và suối Gia Lố là 2 vùng sản xuất trọng điểm của xã Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh) rộng hàng trăm héc-ta, còn nhiều tiềm năng nhưng lâu nay chưa phát triển được vì thiếu cầu qua sông Trang.

Đồng Bến Lội và suối Gia Lố là 2 vùng sản xuất trọng điểm của xã Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh) rộng hàng trăm héc-ta, còn nhiều tiềm năng nhưng lâu nay chưa phát triển được vì thiếu cầu qua sông Trang. Người dân phải vận chuyển nông, lâm sản qua đường vòng xa xôi, khúc khuỷu. Mới đây, UBND xã Sơn Thái đã đề xuất xây cầu để phát huy tiềm năng vùng đất này.


Vận chuyển nông, lâm sản khó khăn


Dòng sông Trang chảy qua địa bàn xã Sơn Thái đã có một số cây cầu kiên cố. Tuy nhiên, đoạn đi vào 2 vùng sản xuất trọng điểm là đồng Bến Lội và suối Gia Lố vẫn chưa có cầu. Lâu nay, người dân muốn đi vào đây phải theo con đường vòng, độ dốc cao, rất nguy hiểm.

 

Khu vực đề xuất xây cầu.

Khu vực đề xuất xây cầu.


Cùng ông Võ Hồng Phúc - cán bộ địa chính xã, chúng tôi băng qua cầu Bến Lội 2 nhỏ hẹp chỉ 4m. Nếu xe tải lớn chở nông lâm sản đi qua sẽ rất khó khăn. Qua cầu, chúng tôi bẻ ngoặt để đi lên đường dốc, tiếp theo là cầu tràn Cha-lê. Cây cầu này chỉ có thể đi trong mùa nắng, còn vào mùa lũ nước có thể ngập lên đến nửa mét. Sau đó, chúng tôi còn phải băng qua nhiều dốc, cua tay áo mới vào được khu vực sản xuất. Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp một số xe trọng tải nhỏ xuống dốc rất chậm. Ông Hoàng Văn Trung - người dân thôn Bố Lang (xã Sơn Thái) cho biết, khu sản xuất ở xa, đường đi trắc trở do không có cầu. Vào thời điểm thu hoạch, nông dân vận chuyển nông sản phải tăng-bo (trung chuyển). “Do chi phí vận chuyển, khai thác cao nên thương lái ép giá rất thấp; 1ha keo chỉ bán được 30-35 triệu đồng so với 60 triệu đồng ở khu vực khai thác thuận tiện”, ông Trung chia sẻ. Được biết, ông Trung canh tác 5-6ha keo, cho thu hoạch hàng chục tấn gỗ keo, nhưng do bị ép giá nên thu nhập giảm đáng kể.

 
Tương tự, ông Đổng Thiên Đời (dân tộc Chăm, thôn Bố Lang) cho hay, gia đình ông trồng 1,4ha keo tại khu vực suối Là A, thuộc vùng sản xuất đồng Bến Lội, nhưng canh tác rất khó khăn, phải đi vòng 5km mới đến được rẫy. Theo ông Đời, nếu Nhà nước làm cầu sẽ rút ngắn quãng đường, giúp người dân vận chuyển nông, lâm sản dễ dàng và giảm được nhiều chi phí.


Sẽ xem xét, bố trí vốn làm cầu


Theo ông Phạm Ngọc Hữu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thái, để khai thác vùng sản xuất khu vực đồng Bến Lội và suối Gia Lố rất cần một cây cầu qua sông Trang để vào khu vực này. Đây là khu vực đất đai rộng lớn với hàng trăm héc-ta khá màu mỡ, địa hình triền đồi khá bằng phẳng, gần sông, suối dễ lấy nước, canh tác thuận lợi. Khu vực này chủ yếu trồng keo, song gần đây, một số người đã trồng thêm sầu riêng, bơ, mắc ca phát triển khá tốt. Bên cạnh đó, trong khu vực đã xuất hiện một số trang trại phát triển du lịch sinh thái. Trong khi đó, con đường đi vào khu sản xuất vòng vèo mất 3-4km, có độ dốc lớn, nhiều khúc cua gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển khiến nông lâm sản dễ bị ép giá, đội chi phí…  Địa phương đã có văn bản kiến nghị huyện Khánh Vĩnh đầu tư xây cầu qua sông Trang. Dự kiến, cầu có chiều dài 100m, kinh phí 80 tỷ đồng.

 
Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Khánh Vĩnh cho biết, việc đầu tư cầu qua sông Trang rất cần thiết vì đây là khu vực sản xuất của người dân xã Sơn Thái và xã Liên Sang, nhưng trước đây, việc bố trí vốn làm cầu vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay, theo Nghị quyết số 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa cho phép các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được sử dụng ngân sách để hỗ trợ 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội. Mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về vấn đề này. Đây sẽ là nguồn kinh phí quan trọng để giúp huyện Khánh Vĩnh đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án thiết thực. Thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với các phòng, ban liên quan tham mưu huyện nghiên cứu, xem xét, bố trí kinh phí để triển khai xây cầu cho xã Sơn Thái…


V.L